“Những
thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng sẽ nuôi dưỡng tóc giống như cách chúng
chăm sóc cho cơ thể bạn, chỉ có điều các cơ quan như tim, phổi sẽ được
nhận những dưỡng chất tốt nhất, sau đó mới đến tóc.” Elizabeth Cunnane
Phillips, một nhà nghiên cứu về tóc và da đầu làm việc ở thành phố New
York cho biết.
1. Mềm mượt hơn
Qủa lựu, việt quất, mâm xôi, và anh đào giàu chất Polyphenol làm tóc mềm mượt.
Quả mâm xôi giúp tóc mềm mượt
Gốc
tự do- những chất gây ra sự lão hóa tế bào có nguồn gốc từ ánh nắng mặt
trời, ô nhiễm không khí và việc sử dụng máy sấy thường xuyên có thể làm
cho tóc khô và hư tổn. Cách tốt nhất để bảo vệ mái tóc chính là bổ sung
những thực phẩm giàu Polyphenol.
Polypheno
là những chất được tìm thấy trong các loại trái cây đậm màu, có đặc
tính chống oxy hóa giúp chống lại việc tạo lập các gốc tự do thừa trong
cơ thể, tiến sĩ Whitney Bowe, một bác sĩ da liễu ở thành phố New York
cho biết. Ông cũng nói thêm, việc kết hợp bổ sung nhiều loại trái cây và
rau cho cơ thể là cách tốt nhất làm cho tóc mềm mại.
2. Nhanh dài hơn
Vitamin C có trong ớt đỏ, dây tây, cam, bưởi giúp tóc nhanh dài.
Vitamin C trong cam giúp tóc nhanh dài
Tóc
bạn mọc chậm, chỉ khoảng 1cm mỗi tháng. Nếu lượng vitamin C trong cơ
thể bạn ít hơn 75mg theo quy chuẩn RDA( RDA là quy định tiêu chuẩn về
lượng cho phép tiêu thụ mỗi ngày của từng chất dinh dưỡng) tóc bạn sẽ
chậm dài.
Tiến sĩ Bowe cho biết: “Cơ thể sử dụng vitamin C để tạo Collagen- một dưỡng chất cần thiết để sản xuất các tế bào tóc mới”.
Lượng
vitamin C có trong 1 chén ớt chuông đỏ là 95mg, 1 chén dâu tây: 89 mg, 1
quả cam vừa: 70mg, ½ trái bưởi: 39mg. Vì vậy việc bổ sung vitamin C là
tương đối dễ dàng.
3. Ít chẻ ngọn
Trứng, quả bơ, cá hồi giúp tóc không còn chẻ ngọn.
Cá hồi giúp tóc ít chẻ ngọn
Biotin
rất cần thiết cho sự phát triển của tế bào móng và tóc, giúp phòng ngừa
và hạn chế rụng tóc. Hãy cung cấp cho cơ thể 30 microgam chất Biotin
mỗi ngày để có một mái tóc ít chẻ ngọn.
Các loại thực phẩm giàu biotin bao gồm một quả trứng: 13-25mg biotin, 1 quả bơ: 2-6 mcg, 90g cá hồi: 4-5 mcg biotin.
4. Dày hơn
Thịt nạc đỏ, thịt gà tây, đậu tây và thịt hàu giúp bạn có một mái tóc dày hơn.
Ảnh4: Thịt hàu giúp mái tóc dày hơn
Chu
kỳ tăng trưởng của tóc gồm ba giai đoạn: giai đoạn phát triển, giai
đoạn chuyển tiếp và giai đoạn nghỉ ngơi. Giai đoạn phát triển là giai
đoạn chủ yếu quyết định độ dày cho mái tóc bạn. Protein, sắt, kẽm có
trong thịt nạc đỏ, thịt gà tây, đậu tây và con hàu là những chất thiết
yếu cần bổ sung cho tóc để chống oxy hóa và tăng đáng kể sự phát triển
của tóc. Cụ thể tóc cần 46gr protein, 18mg sắt và 8mg kẽm mỗi ngày.
5. Bóng mượt hơn
Cá hồi, cá mòi, dầu hạt lanh, quả óc chó giúp tóc bóng mượt.
Dầu hạt lanh giúp tóc bóng mượt
Các axit béo Omega-3 giúp trái tim của bạn khỏe mạnh và cũng có thể làm cho mái tóc bạn bóng mượt.
Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ cho rằng ăn dầu cá ít nhất 2 lần 1tuần tốt cho tim mạch và tăng cường độ bóng của tóc.
Mai Phương
Theo Foxnews