Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện hơn 2 tỷ người mắc
các bệnh về gan. Đặc biệt các loại virus viêm gan còn trở thành nguyên
nhân khiến hơn 1 triệu người tử vong hàng năm. Tại Việt Nam khoảng 8
triệu người trong tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan…
Bệnh lý về gan là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.
Việc điều trị cũng khá tốn kém và kéo dài nhiều năm. Một số loại thực
vật thiên nhiên dưới đây có thể hỗ trợ giúp gan khỏe mạnh.
Actiso
Actiso từ lâu được coi là “thần dược” của gan với công dụng làm sạch
các độc tố trong gan. Cynarin và Silymarin là hai hoạt chất chống oxy
hóa với khả năng phục hồi chức năng gan hữu hiệu được tìm thấy rất nhiều
trong rễ, thân, lá và hoa Actiso. Ngoài tác dụng bổ gan - giải đôc- mát
gan, Actiso còn là một thực phẩm được chế biến trong nhiều món ăn bổ
dưỡng, tốt cho sức khỏe. Các bộ phận của cây Actiso có thể xào khô, nấu
uống thay thế cho nước trà, có tác dụng lợi tiểu, mát gan, rất hữu hiệu
cho những người suy giảm chức năng gan, viêm gan…
|
Actiso từ lâu được coi là “thần dược” của gan với công dụng làm sạch các độc tố trong gan.
|
Biển súc
Loại cây này được biết nhiều với tên gọi rau đắng, sử dụng trong nhiều
bài thuốc dân gian chữa trị các bệnh nhiễm trùng, mụn nhọt, giải độc
gan… Biển súc là một loại thuốc quý nhưng dễ tìm. Cách sử dụng đơn giản
nhất là luộc và trộn với muối mè ăn trong mỗi bữa cơm, rất tốt cho tiêu
hóa gan, mật. Những người thường xuyên uống rượu bia có thể áp dụng các
bài thuốc từ biển súc để tăng cường chức năng gan.
Bìm bìm
Bìm bìm là một loại hoa leo, được trồng làm cảnh ở khá nhiều nơi. Tuy
nhiên ít người biết đến công dụng chữa bệnh hữu hiệu của loại cây này.
Hoa bìm bìm chứa nhiều Glucosid là Pharbitin, có tác dụng nhuận tràng,
thông tiểu, sát trùng.
Rau mã đề
Theo Đông y, cây mã đề có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng chữa các bệnh
đau mắt đỏ, viêm gan, mụn nhọt. Những người bị nóng gan mật và nổi mụn
nhọt có thể lấy một nắm mã đề tươi rửa sạch, nấu với một miếng gan lợn
to bằng bàn tay -hai thứ thái nhỏ, cho mắm muối vừa ăn để dùng vào buổi
cơm trưa, dùng liên tục 6 - 7 ngày sẽ khỏi.
Những người có các vấn đề về gan, hoặc để tăng cường chức năng gan có
thể tham khảo, sử dụng các loại thảo dược để chế biến món ăn hoặc thức
uống sử dụng mỗi ngày. Hiện nay một số hãng dược uy tín cũng đã giới
thiệu các dược phẩm tăng cường chức năng gan từ các loại thảo dược thiên
nhiên.
Theo Quyết Thắng
Vnexpress.net