Cá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Trong đó có hai chất dinh dưỡng đặc biệt quý giá là chất EPA có tác dụng
phòng bệnh tim mạch và chất DHA có vai trò rất quan trọng đối với hệ
thần kinh.
Chất EPA có trong axit béo không no, có rất nhiều ở các giống cá lưng
xanh, có thể phòng chống được bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.
Còn chất DHA cũng có trong axit béo không no của cá và có vai trò quan
trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Các
nhà khoa học đã chứng minh chất DHA có ảnh hưởng lớn tới năng lực tìm
tòi, phán đoán tổng hợp của não. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí
nhớ, kém thông minh. Những người thường xuyên ăn cá đã luôn luôn bổ sung
chất DHA cần thiết cho não, nâng cao thêssm năng lực phán đoán và suy
xét của não.
Trong thịt động vật máu nóng cũng có axit béo không no, nhưng hàm lượng EPA rất thấp và hầu như không có DHA
Trong thịt động vật máu nóng cũng có axit béo không no, nhưng hàm
lượng EPA rất thấp và hầu như không có DHA. Các loại thực phẩm thường
dùng như ngũ cốc, hoa quả, rau đậu cũng không có DHA. Như vậy, gần như
chỉ có cá cung cấp chất DHA cho con người. Chất này rất cần cho mọi lứa
tuổi. Trẻ em cần DHA để phát triển tế bào não. Người cao tuổi cần DHA để
chậm lão hóa bộ não, tránh lú lẫn lúc về già.
Trong các bộ phận của cá, đầu cá được coi là bộ phận tập trung nhiều
hàm lượng DHA nhất. Vì vậy, mọi người nên tăng cường ăn cá để bảo vệ sức
khỏe và trí tuệ, nhất là đối với người cao tuổi.
Khi chế biến, bạn lưu ý nên ăn cá luộc hoặc cá nấu, không nên ăn cá rán vì chất DHA bị nhiệt độ cao phân hủy.