Axit uric là
một chất thải hình thành bởi quá trình chuyển hóa chất purin có trong cơ
thể. Khi lượng axit uric tăng lên, xuất hiện ở màng hoạt dịch khớp, gây
nên phản ứng viêm cấp tính với cường độ lớn, dẫn đến sưng nóng, đỏ, đau
nhức khớp dữ dội và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác ở giai
đoạn muộn.
Một trong những biện
pháp quan trọng để giảm nồng độ axit uric và phòng ngừa bệnh gút tái
phát là người bệnh nên dùng các thực phẩm không hoặc ít có nhân purin,
từ đó giảm tổng hợp axit uric, đồng thời uống nhiều nước (đặc biệt nước
khoáng kiềm), giúp tăng cường đào thải axit uric qua đường tiết niệu.
Các loại rau xanh và hoa quả giúp giảm nồng độ axit uric trong máu.
Sau đây là một số thực phẩm giúp giảm nồng độ axit uric trong máu mà bệnh nhân gút nên sử dụng như: dưa leo, củ sắn, cà chua, táo, rau cải,…
Ngoài ra, nên tăng cường lượng nước uống để kích thích thải axit uric
ra ngoài; kiêng hoặc hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều nhân purin như
phủ tạng động vật (gan, thận, não, tụy,...), thịt dê, thịt bò, thịt cừu,
thịt hun khói, lươn, nghêu, sò, cua, đậu hà lan, nấm,... và tuyệt đối
không uống rượu, bia.
Ở giai đoạn nặng, người bệnh nên ăn chay theo chu kỳ với nhiều rau xanh dưới các dạng nấu, xào hoặc làm nộm để hỗ trợ điều trị gút và dự phòng tái phát.
Vì gút là một bệnh
chuyển hóa, thường cần điều trị lâu dài, do đó, hiện nay, nhiều bác sĩ
có xu hướng cho bệnh nhân điều trị gút theo phác đồ phối hợp Đông – Tây
y, hiệu quả, an toàn, cụ thể: dùng các thuốc Tây y như colchicin trong
cơn gút cấp để giảm nhanh triệu chứng đau, sau đó dùng bổ sung lâu dài
các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ để hỗ trợ
điều trị, giảm đau và phòng ngừa tái phát cơn gút cấp. Điển hình cho
dòng sản phẩm thiên nhiên đã có nghiên cứu, đang được sử dụng phổ biến
hiện nay là thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong.
Nghiên cứu tại bệnh
viện TƯ Quân đội 108 trên 27 bệnh nhân gút sử dụng colchicin phối hợp
với Hoàng Thống Phong trong 7 ngày, sau đó chỉ dùng sản phẩm này đơn độc
liên tục trong 6 tháng, kết quả cho thấy: Nồng độ axit uric máu giảm
dần trong quá trình điều trị; 88,9% bệnh nhân có axit uric máu trở về
giới hạn bình thường; 59,3% bệnh nhân giảm viêm đau khớp trong 2 ngày
đầu; không có trường hợp nào bị tái phát cơn gút trong 6 tháng và không
thấy tác dụng phụ).
Để kiểm soát cơn gút
cấp, bên cạnh việc duy trì sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ,
người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn kiêng hợp lý, uống nhiều nước (nước
khoáng), sinh hoạt điều độ, làm việc nhẹ nhàng, tránh mệt mỏi và hạn chế
dùng một số loại thuốc có thể làm tăng axit uric máu như thuốc lợi
tiểu, thuốc corticoid, aspirin,…
Hoàng Thống Phong- Sản phẩm thiên nhiên hàng đầu cho bệnh nhân gút:
Thực
phẩm chức năng Hoàng Thống Phong là sản phẩm có nguồn gốc 100% từ thảo
dược, dẫn đầu cho dòng sản phẩm thiên nhiên trong phòng ngừa, hỗ trợ
điều trị bệnh gút; giúp tăng cường chức năng gan, thận, hỗ trợ đào thải
axit uric; giảm sưng đau khớp, ngăn chặn tái phát bệnh gút mà không gây
tác dụng phụ, kể cả khi dùng lâu dài.
Sản phẩm đã được nghiên cứu tại bệnh viện TƯ Quân đội 108 và cho nhiều kết quả tốt trên bệnh nhân gút.
Để
đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh nên dùng Hoàng Thống Phong 2-3
lần/ngày, mỗi lần 3 viên trước bữa ăn 30 phút, uống liên tục theo từng
đợt từ 3-6 tháng. Thực tế cho thấy, nhiều bác sĩ và bệnh nhân rất an tâm
khi sử dụng Hoàng Thống Phong.
Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707 |
Theo Thu Hương
Dân trí