Bạn có biết những chiếc chảo chống dính hiện nay hoàn toàn
có thể gây hại hơn là chiếc chảo gang cũ kỹ. Tất nhiên bản thân những
dụng cụ nấu ăn là không có hại, mà thứ độc hại chính là nguyên liệu làm
ra chúng.
Trước hết hãy thử nhìn vào chiếc chảo chống dính phổ biến nhất hiện
nay. Chúng được bao phủ bởi chất Teflon, một loại hóa chất hữu cơ khá
độc hại có tính chịu nhiệt và không kết dính. Thường xuyên sử dụng chảo ở
nhiệt độ cao sẽ nhanh dẫn đến tình trạng nứt lớp bao phủ, và khi đó các
chất độc hại sẽ bay vào không khí. Khi sử dụng loại chảo này dưới nhiệt
độ cao sẽ làm thoát ra rất nhiều loại vi khuẩn, chúng có thể xâm nhập
vào buồng phổi và dẫn đến các triệu chứng của bệnh phổi. Cách đây 60 năm
bệnh nhân đầu tiên của trường hợp này chính là nhân viên làm việc trong
nhà máy DuPont - nơi sản xuất ra loại chảo chống dính.
Đôi khi dụng cụ nhà bếp có chứa các chất độc hại
Việc thường xuyên tiếp xúc với hoá chất Teflon ở nhiệt độ trên 200 độ
C dù đã đeo mặt nạ bảo hộ cũng không giúp bệnh nhân tránh nguy cơ mắc
bệnh. Chất độc hại từ Teflon có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu
đường, ung thư tuyến giáp, vô sinh và tình trạng chậm phát triển ở trẻ.
Chính vì thế đối với các món hầm thay vì sử dụng chảo hay nồi chống
dính hãy dùng các dụng cụ được tráng men, hoặc làm từ thép không gỉ hay
dụng cụ làm từ sắt kiểu cũ. Bạn vẫn có thể dùng chảo Teflon, nhưng đừng
dùng để làm các món quá 10 phút mỗi ngày. Tốt nhất mỗi năm nên thay 1
chiếc để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà dù chúng vẫn còn tốt. Bên cạnh đó
loại chảo nhôm cũng đặc biệt nguy hiểm đối với các bệnh nhân có vấn đề
về thận, và làm tăng khả năng phát triển bệnh Alzheimer.
Qua đó cho thấy việc lựa chọn đồ dùng nhà bếp cần phải được đặc biệt
chú trọng. Mối nguy hại còn có thể đến từ các sản phẩm làm từ chất liệu
melamine. Melamine là hợp chất hữu cơ ở dạng tinh thể màu trắng cùng với
formone được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất nhựa chịu nhiệt. Các nhà
khoa học cũng khuyên bạn không nên thường xuyên sử dụng các vật dụng làm
từ pha lê như cốc, ly, chén, đĩa vì trong pha lê có chứa một lượng các
chất phóng xạ làm sản sinh ra chì. Lớp trang trí trên các loại đồ gốm sứ
sử dụng bột màu có chứa chì, cadmium, coban... cũng có tác hại xấu đến
sức khỏe con người.
Các chất độc hại luôn tồn tại trong môi trường xung quanh con người,
chúng lặng lẽ xâm nhập vào cơ thể và có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vì
thế nguyên tắc cơ bản của cuộc sống hiện đại chính là biết cách nắm bắt
các thông tin hữu ích về các mối đe doạ tới cuộc sống để từ đó có thể
phòng tránh và sống một cuộc sống văn minh.