Bề mặt thớt gỗ dễ thấm nước - môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát
triển. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn vệ sinh thớt gỗ một cách
sạch sẽ nhất.
Xà phòng
Ngâm một chiếc khăn lau sạch vào hỗn hợp nước xà phòng đã pha loãng với
nước nóng, dùng khăn lau toàn bộ bề mặt của thớt. Lặp lại nhiều lần cho
đến khi bề mặt thớt sạch các vết bẩn, rửa lại bằng nước sạch.
|
Có bề mặt cứng và đẹp mắt nên thớt gỗ được sử dụng rất phổ biến. Ảnh: M.N.
|
Thuốc tẩy
Cho một muỗng canh thuốc tẩy và 1,5 lít nước vào trong chai xịt và lắc
đều. Xịt hỗn hợp này lên bề mặt thớt và để trong vòng 10p và rửa lại
bằng nước ấm, lau khô bề mặt thớt. Chú ý, không để thuốc tẩy dính vào
quần áo hoặc các loại khăn lau trong bếp. Lặp lại các thao tác trên với
mặt sau của thớt.
Chanh và muối
Cắt trái chanh làm đôi, nặn nước chanh đều trên bề mặt thớt. Rắc muối
vào những chổ có nước chanh. Bạn nên chọn muối có hạt thô vì chúng giúp
chà sát bề mặt thớt. Bạn có thể dùng bột nở để thay thế cho muối.
|
Sử dụng chanh và muối là một trong những cách hiệu quả nhất làm sạch thớt. Ảnh: M.N.
|
Dùng miếng chanh đã cắt chà sát trên bề mặt thớt theo hình tròn để hỗn
hợp chanh và muối hòa tan làm sạch thớt. Rửa lại bằng nước sạch, dùng
khăn khô và giấy để thấm nước trên bề mặt thớt.
Giấm
Rót giấm nguyên chất lên bề mặt thớt và dùng khăn giấy lau khô.
Một số lưu ý:
- Sau khi thái cá và thịt trên thớt gỗ, nên vệ sinh thớt ngay. Dùng
dung dịch oxy già 3% xịt lên thớt để khử trùng nhằm tẩy sạch những vi
khuẩn nguy hiểm thường có trong các loại thịt động vật. Sau đó, rửa lại
bằng nước sạch và lau khô.
|
Dùng khăn sạch lau khô thớt sau khi vệ sinh xong. Ảnh: M.N. |
- Không ngâm thớt gỗ vào trong nước, thớt sẽ ngấm nước và dễ bị nứt.
- Luôn lau khô thớt sau khi đã vệ sinh sạch sẽ.
Theo Tạp chí món ngon