Làn sóng phát triển bền vững và cơ hội của TNG Holdings Vietnam 8/25/2023 9:59:47 AM

Theo các chuyên gia đến từ công ty tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới Boston Consulting Group (BCG), việc triển khai thành công chiến lược xanh có thể mang lại những lợi ích tài chính và phi tài chính đáng kể cho TNG Holdings Vietnam.

Ngày 16/8/2023, tại Trung tâm Đào tạo của TNG Holdings Vietnam đã diễn ra hội thảo: "Phát triển bền vững: xu hướng toàn cầu và tầm nhìn của TNG". Khách mời đặc biệt của hội thảo là các chuyên gia hàng đầu đến từ công ty tư vấn chiến lược BCG và các lãnh đạo cấp cao của TNG Holdings Vietnam cũng như các đơn vị thành viên.

Trên thế giới, BCG được công nhận là công ty tư vấn hàng đầu với kinh nghiệm sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực phát triển bền vững. Trong 3 năm qua, BCG đã có hơn 1.600 dự án xanh và bền vững. Công ty cũng là đối tác tư vấn của COP26, COP27 và sắp tới là COP28.

Hội thảo giúp các lãnh đạo cấp cao của TNG Holdings Vietnam và các công ty thành viên có được góc nhìn ban đầu về phát triển bền vững, giá trị tiềm năng của phát triển bền vững đối với TNG. Từ đó, gợi mở về định hướng làm thế nào để đạt được các lợi thế từ tăng trưởng bền vững.

ESG trở thành một công cụ cạnh tranh mới

Tại hội thảo, các chuyên gia BCG khẳng định: Xu hướng thương mại toàn cầu đang trở nên xanh hóa và phát triển bền vững chính là chìa khóa thành công, mở ra những ngành nghề kinh doanh mới và cơ hội vươn lên dẫn đầu cho các doanh nghiệp.

HT-ESG1.jpg

Các chuyên gia BCG chia sẻ tại hội thảo

Cả khu vực công và khu vực tư nhân trên toàn cầu đã thực hiện những bước quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng bền vững thông qua việc áp dụng các nguyên tắc và sáng kiến môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Trong đó, E - Environmental, đo lường mức độ doanh nghiệp tác động đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên. S - Social, đánh giá các yếu tố liên quan mối quan hệ cả trong và ngoài doanh nghiệp, bao gồm quan hệ với đối tác và khách hàng, cũng như với nhân viên. G - Governance, đo lường tính hiệu quả, minh bạch, đạo đức kinh doanh và tuân thủ các quy định của địa phương trong hoạt động của doanh nghiệp. 

Theo Bloomberg Intelligence, tổng tài sản của các doanh nghiệp thực hiện áp dụng bộ chỉ số ESG đã vượt ngưỡng 40.000 tỷ USD trong năm 2022 và có thể đạt mức 50.000 tỷ USD vào năm 2025.

Chính sách từ các thị trường lớn như EU, Hoa Kỳ... áp lực từ phía nhà đầu tư và nhu cầu từ phía khách hàng đang là 3 động lực chính thúc đẩy các Chính phủ và công ty phải hành động để hướng đến tăng trưởng bền vững

Trong những năm gần đây, các nhà đầu tư khi đến Việt Nam luôn đặt câu hỏi về năng lượng tái tạo, tiết kiệm nước, tài nguyên; thực hiện trách nhiệm xã hội, môi trường… Chỉ khi đáp ứng được các nhu cầu đó thì họ mới vào đầu tư.

HT-ESG3.jpg

Một doanh nghiệp lắp điện mặt trời áp mái trong KCN do TNI Holdings Vietnam phát triển

Nắm bắt xu thế mới này, Chính phủ Việt Nam đã có những hành động mạnh mẽ để tăng sức cạnh tranh trong thu hút FDI. Tháng 5/2022, tại COP26, Việt Nam  đã có cam kết mạnh mẽ đưa phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050. Tiếp đó là hàng loạt hành động thúc đẩy tiến trình Net Zero như: ban hành quy định kiểm kê khí nhà kính bắt buộc với các doanh nghiệp lớn; thông qua Quy hoạch điện VIII. Theo lộ trình, sàn giao dịch tín chỉ carbon trong nước sẽ vận hành thí điểm từ năm 2025 và vận hành chính thức trong năm 2028. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng gợi ý xây dựng đề án đánh thuế carbon…

Theo thống kê của thống kê được BCG trích dẫn, có 80% doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã đưa ra cam kết ESG hoặc có kế hoạch tương tự trong 2-4 năm. Trong đó 15% đã bắt tay triển khai cam kết ESG. Một số tên tuổi nổi bật có thể kể đến như Vinfast, Ecopark, Nam Long, Hòa Phát, Vinamilk...

ESG sẽ giúp TNG mở ra cơ hội kinh doanh mới

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã trao đổi và phân tích các vấn đề trong các lĩnh vực kinh doanh của TNG Holdings Vietnam. Chẳng hạn như việc tiếp cận nguồn vốn xanh để giảm giá vốn trong các dự án bất động sản; làm sao tăng sức hút với các đại bàng FDI vào các KCN mới; gia tăng giá trị cho việc đầu tư các sản phẩm xanh tại SOJO Hotels…

HT-ESG2.jpg

Ông Trần Xuân Quảng, TGĐ TNG Holdings Vietnam phát biểu tại hội thảo

Theo nhận định của BCG: Khi TNG Holdings Vietnam chuyển sang thành một tập đoàn quy mô lớn với tham vọng tăng trưởng hơn nữa đồng thời mang lại tác động lớn đến môi trường và xã hội, thì tăng trưởng xanh và bền vững trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. ESG cần được triển khai bài bản và thực thi nghiêm túc ngay từ đầu để trở thành “chìa khóa" mới cho cạnh tranh và tăng trưởng của TNG Holdings Vietnam.

Với các hoạt động kinh doanh truyền thống, việc triển khai chiến lược xanh một cách bài bản sẽ giúp TNG Holdings Vietnam: định giá cao và quay vòng nhanh cho các sản phẩm bất động sản xanh; du lịch sinh thái và trải nghiệm có trách nhiệm với xã hội trong ngành khách sạn; xác định và triển khai sáng kiến tài chính bền vững trong ngành ngân hàng.

Các doanh nghiệp trong Tập đoàn sẽ có thêm nguồn doanh thu bổ sung từ các hoạt động kinh doanh xanh phụ cận như năng lượng mặt trời áp mái; xử lý chất thải & nước, hạ tầng sạc xe điện, giao dịch tín chỉ carbon...

Bên cạnh đó, TNG Holdings Vietnam có thể huy động nguồn vốn giá rẻ hơn từ nguồn tài chính xanh.

Và cuối cùng khi biến chiến lược phát triển bền vững thành lợi thế cạnh tranh, thương hiệu TNG Holdings Vietnam và các công ty thành viên sẽ tối đa hóa định mức thị trường và trở thành một thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn hơn.

Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi  
Clip hoạt động Vacod
Hiệp hội phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD)
Hiệp hội phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD)
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 269
   Truy cập trong ngày : 6890
   Tổng số truy cập : 27782604
Logo thương hiệu Việt