Sử dụng xoong, chảo chất liệu tốt
Dụng cụ nấu nướng có chất lượng thấp không hấp thu nhiệt tốt và nhanh
bị cháy khi đun nấu. Do đó, bạn nên sử dụng những chiếc xoong, chảo ba
lớp làm từ hợp chất nhôm và thép không gỉ rất chắc chắn và bền. Gang
cũng là một chất liệu tốt cho xoong, chảo vì chúng rất khó bị cháy khi
nấu ở nhiệt độ cao.
|
Sử dụng các loại xoong, nồi có chất liệu tốt giúp bạn hạn chế việc bị cháy thức ăn trong quá trình nấu nướng. Ảnh: N.S.
|
Dùng sản phẩm chống dính
Hiện nay, những chiếc chảo chống dính rất được ưa chuộng vì chúng được
phủ một lớp chất liệu chống dính khá mỏng nhưng lại dẫn nhiệt tốt, giúp
thức ăn không bị dính vào đáy chảo trong quá trình nấu nướng.
Vệ sinh bếp sạch sẽ
Những phần thức ăn bị tràn hoặc rơi rớt ra bên ngoài bếp sẽ bị cháy nếu
chúng tiếp xúc trực tiếp với lửa. Điều này không chỉ làm cho việc vệ
sinh bếp trở nên khó khăn mà còn dễ gây cháy phần đáy xoong, chảo. Trong
trường hợp này, bạn cần chùi sạch đầu đốt lửa (nếu là bếp gas), cạo
phần thức ăn đã cháy, lấy hết những thứ còn bám trên bếp trước khi tiếp
tục đun nấu.
Lau chùi bên ngoài xoong, chảo
Trong quá trình cất giữ, những mẩu thức ăn hoặc bụi bẩn có thể bám vào
thành hoặc đáy xoong, chảo. Nếu không được vệ sinh kỹ, chúng có thể bám
lửa và gây cháy phần bên ngoài của xoong, chảo.
Đun nóng dầu trước khi cho thức ăn
|
Làm nóng dầu trước khi chiên, xào giúp bạn hạn chế việc cháy thức ăn. Ảnh: Khánh Hòa.
|
Bất kỳ loại chảo nào dù được làm từ chất liệu gì thì cũng cần được làm
nóng trước khi bạn bắt đầu quá trình nấu nướng. Giống như dầu ăn, khi
được đun nóng ở nhiệt độ cao, dầu ăn sẽ thấm vào trong những chiếc lỗ bé
xíu trên bề mặt của lớp kim loại làm ra chảo (tương tự như lỗ chân lông
trên da chúng ta). Nhờ đó, sẽ tạo ra một lớp chống dính, giúp thức ăn
không bị dính vào đáy chảo.
Đầu đốt phù hợp với kích cỡ xoong, chảo
Vấn đề này càng cần được lưu ý hơn nếu như bạn dùng bếp gas vì ngọn lửa
liếm dọc theo thành xoong, chảo sẽ làm cho nước hoặc thức ăn lỏng bên
trong dính chặt vào thành nồi. Nếu không có đầu đốt lửa phù hợp với kích
cỡ của xoong, nồi sẽ nấu, bạn nên chọn đầu đốt lửa nhỏ, không chọn cái
quá to để vừa tiết kiệm gas, vừa không làm cháy xoong, chảo.
Đun nhỏ lửa đối với món xốt
Những loại nước xốt đặc sệt rất dễ bị cháy nếu được nấu quá nhanh. Do
đó, nên để cho chúng sôi từ từ, bắt đầu từ mức lửa riu riu rồi mới chỉnh
đến trung bình, không bật lửa to. Chỉ đun sôi nước xốt trong thời gian
cần thiết theo hướng dẫn của món ăn.
Khuấy thường xuyên
Khuấy liên tục là một trong những yêu cầu bắt buộc khi nấu các món có
nước xốt nhằm ngăn không cho nước xốt dính vào đáy nồi. Đối với những
loại thức ăn đặc như thịt hay rau, củ, bạn cũng nên khuấy, đảo và lật
trở chúng thường xuyên. Khi thức ăn đọng quá lâu ở một vị trí, phần thức
ăn tiếp xúc với chất liệu kim loại của xoong, nồi thường bị cháy và để
lại vết dính rất khó chùi rửa.
|
Những món ăn như súp, cháo... thường phải khuấy thường xuyên trong
quá trình nấu để thức ăn không bị dính vào đáy xoong, nồi. Ảnh: Khánh Hòa.
|
Xoay xoong, chảo khi nấu
Một số đầu đốt lửa sẽ không phân bổ nhiệt đều đặn, nhất là những chiếc
bếp đã cũ. Xoay xoong, chảo trong khi nấu giúp ngăn ngừa tình trạng hơi
nóng tiếp xúc trực tiếp ở một vị trí cố định trên xoong, chảo quá lâu.
Dùng dụng cụ khuếch tán nhiệt
Dụng cụ khuếch tán nhiệt là một chiếc đĩa kim loại dùng để đặt vào giữa
bếp và đầu đốt lửa. Chúng giúp kiểm soát việc phân tán nhiệt, giúp thức
ăn chín đều. Nhờ đó, ngăn ngừa tình trạng cháy thức ăn.
Theo Phụ nữ Online