1. Cần tây- Thanh tràng, bài độc
Cần tây chứa thành phần hữu ích vượt quá sự tưởng tượng của bạn, bao gồm Folic Acid, Vitamin K, Vitamin C…
Khi ăn rau cần không
nên bỏ lá đi, bởi vì trong 100g thân rau cần chứa 1,2gr hàm lượng chất
xơ, nhưng trong lá rau cần thì chứa 2,2gr. Hơn nữa, hàm lượng dinh dưỡng
như vitamin C, magiê, se-len có trong lá rau cần cũng cao hơn rất nhiều
trong thân cần tây.
Lời khuyên của chuyên gia: Cần tây hơi khó tiêu hóa nên những người bị bệnh về đường tiêu hóa nên ăn ít hoặc khi ăn thì phải nhai thật kỹ.
2. Hạt hướng dương - Giảm táo bón
Hạt dẻ là một loại đồ
ăn vặt tốt cho sức khỏe đã được các học giả dinh dưỡng và chuyên gia sức
khỏe công nhận nhưng cũng đừng quên rằng có một loại hạt mà dinh dưỡng
của chúng cũng tương đương với dinh dưỡng có trong hạt dẻ mà lại thường
gặp và rất rẻ - đó chính là hạt hướng dương.
Hạt hướng dương là một
nguồn cấp vitamin E vô cùng quan trọng, một nắm hướng dương là có thể
cung cấp được 90% lượng nhu cầu vitamin E của cơ thể.
Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa một số chất khoáng quan trọng như mangan, magie, selen…
Nhưng điều cần chú ý là
hạt hướng dương đã trải qua quá trình sấy khi chế biến, ăn nhiều có thể
bị nhiệt nóng, những người bị viêm họng, nhiệt khoang miệng thì không
nên ăn. Tiếp theo, để sản phẩm có mùi thơm hấp dẫn, khi chế biến người
ta có cho thêm hương liệu như ngũ vị hương, bơ, bạc hà… những loại sản
phẩm này ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lời khuyên của chuyên gia:
Chọn hạt hướng dương nguyên vị. Ngoài ra, hạt hướng dương có chứa chất
dầu và chất xơ nên có thể nhuận tràng thông tiện, vì vậy những người bị
đi ngoài thì không nên ăn.
3. Dưa dấu - Tiêu nóng, hạ huyết áp
Dưa hấu giá rẻ, là một
loại hoa quả giải khát rất tốt. Trong dưa hấu chứa nhiều thành phần dinh
dưỡng như beta - carotene, vitamin C, kali, lycopene - chất chống ôxy
hóa, chống ung thư… Ngoài ra, dưa hấu là nguồn cung cấp citrulline tự
nhiên tốt nhất, ở một mức độ nhất định có thể phòng tránh bệnh xơ vữa
động mạch, còn có thể hạ huyết áp.
Lời khuyên của chuyên gia:
Ăn dưa hấu nhất định phải biết khống chế lượng ăn vào. Do dưa hấu là
loại ăn sống lại lạnh, ăn nhiều có thể tổn hại đến tỳ vị, những người có
chức năng tiêu hóa kém nên ăn ít, đặc biệt là khi đã giữ trong tủ lạnh
có thể dẫn đến chướng bụng đi ngoài, chán ăn.
Hơn nữa, dưa hấu còn
khá nhiều đường, những người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn. Ngoài
ra, dưa hấu để giữ trong tủ lạnh tốt nhất không nên quá 12 tiếng đồng
hồ, nếu không rất dễ sinh ra vi khuẩn.
4. Tôm - Bảo vệ tim
Không ít người nghĩ
rằng trong tôm có chứa cholesterol nên không dám ăn nhiều, thực ra,
cholesterol trong thực phẩm này ảnh hưởng không đáng kể đến cholesterol
trong máu. Hàm lượng lipit trong tôm rất thấp, hàm lượng protein rất
cao, hơn nữa tôm còn là nguồn cung cấp vitamin B12 và omega - 3 bảo vệ
tim.
Lời khuyên của chuyên gia: Tôm
chứa nhiều protein không dễ cất giữ vì thế nên giữ trong tủ lạnh không
quá 2 ngày. Tiếp theo, do trong tôm có thể nhiễm vi khuẩn và ký sinh
trùng nên cần phải đun sôi trước khi ăn.
Cuối cùng, những người bị bệnh dị ứng cũng không nên ăn tôm. Người bình thường mỗi lần ăn tôm không quá 2 lạng.
5. Rau xà lách - Cầm máu
Rau lá xanh đậm có thể
chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng điều đó không có nghĩa là rau xà lách
không có dinh dưỡng. Chỉ 230gr rau xà lách là có thể cung cấp 20% lượng
vitamin K cần thiết mỗi ngày của cơ thể.
Rau xà lách có nhiều
loại nhưng thường thấy là loại lá dài không cuộn và một loại lá ngắn
cuộn. Loại lá dài thường dùng làm sa-lát hoặc ăn sống, loại lá ngắn có
thể dùng để xào nấu.
Lời khuyên của chuyên gia: Trước
khi ăn nhất định phải rửa sạch từng lá dưới vòi nước chảy. Người có
bệnh đường ruột nhất định không được ăn sống để tránh tiêu hóa không
tốt.
6. Khoai tây - Bảo vệ tim, giảm huyết áp
Phân tích từ góc độ
dinh dưỡng học, khoai tấy chứa chất béo thấp, nhiệt lượng thấp, dinh
dưỡng phong phú, chứa nhiều loại chất chống ôxy hóa.
Kali trong khoai tây
rất tốt cho việc hạ huyết áp. Ngoài ra, khoai tây còn tốt cho sức khỏe
tim mạch. Hơn nữa, chỉ cần nấu đúng cách sẽ không bị béo.
Khoai tây là loại củ
tốt cho sức khỏe mà hầu hết mọi người đều ăn được do chứa hàm lượng tinh
bột cao nên có thể thay thế thức ăn chính. Cách nấu khoai tây cũng rất
nhiều, có thể xào, hấp luộc, hầm canh…
Lời khuyên của chuyên gia: Khoai tây không nên rán ngập mỡ, trong quá trình rán không những dinh dưỡng mất đi mà còn sinh ra chất gây ung thư.
7. Kim chi - Chứa lợi khuẩn Probiotic
Những loại dưa muối như
kim chi có chứ lợi khuẩn Probiotic độc đáo, có thể giúp duy trì cân
bằng vi khuẩn đường ruột. Những vi sinh vật lành mạnh này có lợi cho
tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.
Không có lợi khuẩn
Probiotic, tình trạng sức khỏe đường ruột của chúng ta ngày càng xấu đi,
cuối cùng là sinh ra bệnh mãn tính, đặc biệt là đối với bệnh béo phì và
dị ứng.
Lời khuyên của chuyên gia: Không
nên ăn dưa muối, kim chi trong vòng 2-3 ngày kể từ khi mới ngâm, bởi vì
lúc này hàm lượng Nitrite trong đó rất cao, có thể làm tăng nguy cơ ung
thư dạ dày, ung thư ruột.
8. Bỏng gạo - Chống lão hóa
Bỏng gạo làm tại nhà là
loại thức ăn vặt tốt cho sức khỏe. Trong bỏng gạo có chứa chất chống
oxy hóa phong phú hơn trong hoa quả và rau xanh.
Bỏng gạo không thêm
bơ có hàm lượng chất béo thấp, chất xơ cao, trong 900gr bỏng gạo có chứa
5gram chất xơ, là thức ăn vặt đáng được đề xuất.
9. Nấm - Phòng ung thư, chống ung thư
Nấm là nguồn rau xanh
duy nhất cung cấp Vitamin D. Nhiều loại hợp chất trong nấm được công
nhận là có khả năng nâng cao miễn dịch và hỗ trợ kháng ung thư.
Những loại nấm khác
nhau cũng có những tác dụng bảo vệ sức khỏe khác nhau, như nấm hương có
thể phòng ung thư, nấm kim châm thúc đẩy phát triển trí não, nấm đầu khỉ
hỗ trợ tiêu hóa…. Do đó, ăn nấm nên thường xuyên đổi chủng loại.
Trang Vương
Theo health