Đôi mắt có rất nhiều mạch máu, do đó một chế độ ăn uống lành mạnh cho
tim, ít chất béo là rất quan trọng để giữ cho các mạch máu của mắt khỏe
mạnh. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa cũng được biết đến để giúp bảo
vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (ARMD).
Cà chua
Cà chua có chứa các carotenoid và lycopene giúp cho trái cây có màu đỏ
rực rỡ. Nghiên cứu cho thấy lycopene trong mô mắt giúp ngăn ngừa các
nguy cơ gây ra bởi ánh sáng đến võng mạc và các khu vực khác của mắt.
|
Ảnh: verticalhydroponic.com
|
Cà chua cũng đóng góp một nguồn vitamin C tuyệt vời để bảo vệ thị lực.
Cà chua chế biến hoặc cà chua tươi ăn kèm với một ít dầu ô liu sẽ giúp
thúc đẩy sự hấp thu lycopene. Các nhà nghiên cứu cho rằng: ăn các thức
ăn giàu chất chống oxy hóa sẽ tốt hơn so với dùng thuốc bổ cho mắt.
Rau bina, cải xoăn, rau xanh
Rau bina và cải xoăn, rau lá xanh rất giàu chất chống oxy hóa được lưu
trữ trong hai điểm vàng-lutein và zeaxanthin. Hoàng điểm là một phần của
võng mạc hoạt động như một kem chống nắng tự nhiên, che chắn mắt khỏi
ánh sáng gây hại. Lutein và zeaxanthin hấp thụ ánh sáng màu xanh gây hại
cho võng mạc.
Các chất dinh dưỡng cũng giúp mắt phát hiện tương phản tốt hơn, vì vậy
ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa này không chỉ cải thiện tầm nhìn mà
còn giúp duy trì thị lực của bạn lâu dài. Lutein và zeaxanthin là chất
béo hòa tan, nên ăn rau xanh với dầu ô liu sẽ giúp đảm bảo rằng bạn hấp
thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.
Trứng
Giống như rau bina và các loại rau lá xanh, lòng đỏ trứng cũng là một
nguồn tốt của lutein và zeaxanthin. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên
cứu phát hiện ra rằng nồng độ lutein tăng 26%, trong khi mức zeaxanthin
tăng 38% khi ăn một quả trứng mỗi ngày.
Lòng đỏ trứng cũng là một nguồn tự nhiên của vitamin D, có thể làm giảm nguy cơ ARMD.
Cá hồi
Cá hồi là một trong những nguồn axit béo omega-3 rất tốt để duy trì mắt
khỏe mạnh. Omega-3 đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ARMD và giúp
điều trị bệnh khô mắt.
Một nghiên cứu nhãn khoa đã cho thấy một chế độ ăn giàu béo omega-3
giúp giảm 38% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Cá hồi cũng là một nguồn tự
nhiên của vitamin D có lợi cho sức khỏe của mắt.
Dầu ô liu
Một chế độ ăn uống ít chất béo có hại giúp ngăn ngừa bệnh võng mạc. Một
số nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ (cá, các loại thực phẩm thực
vật, và các chất béo lành mạnh) được cho là tốt cho thị lực.
Ngô
Ngô màu vàng là nguồn tuyệt vời của lutein và zeaxanthin. Những sắc tố
màu vàng tự nhiên bị mất trong quá trình thái hóa điểm vàng.
Nghiên cứu khoa học đã cho thấy nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu
của người cao tuổi tăng đáng kể khi họ ăn ngô, các loại trái cây giàu
carotenoid và rau xanh. Nhờ vậy mà nó đã giảm đáng kể nguy cơ mất đi
những sắc tố màu vàng.
Nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng phụ nữ ăn hầu hết các loại
trái cây và rau quả bao gồm ngô vàng, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể
phát triển.
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười hay hạt hồ trăn có chứa lutein và zeaxanthin và cũng đóng
gói trong một lượng đáng kể vitamin E rất cần thiết cho mắt. Các chất
béo đơn và chất béo không bão hòa trong hạt dẻ cười cũng giúp tăng cường
hấp thu carotenoids.
Trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy những người bổ sung vào chế độ ăn hạt dẻ cười sẽ tăng đáng kể mức độ lutein.
Theo Dân Việt/Cookinglight