Tác giả của nghiên cứu, Eric Robinson từ Đại học Liverpool ở Anh cho biết một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy điều này, nhưng chúng chưa được tổng hợp lại.
Theo Robinson, phân tâm
khi ăn có thể làm tăng lượng thức ăn tiêu thụ lên đến 50%. Mặt khác,
hồi tưởng lại về những gì đã ăn trong bữa ăn trước đó sẽ làm giảm lượng
thức ăn vào bữa ăn sau.
Suzanne Higgs, nhà tâm lý học tại Đại học Birmingham
ở Anh, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Mặc dù chúng tôi đưa ra quyết
định về vấn đề ăn gì và khi nào một cách cụ thể, nhưng điều này rất
phức tạp và không khả thi.
Các nhà nghiên cứu đã
phân loại hai mô hình ăn uống. Một là “tập trung” ngồi ăn và nhận thức
được những gì đã ăn trong bữa ăn, hoặc hoàn toàn ngược lại đó là “phân
tâm” không chú ý rằng đã ăn được bao nhiêu.
Robinson và các đồng
nghiệp của ông tìm kiếm các tài liệu khoa học và phát hiện được 24
nghiên cứu tiến hành từ năm 1997 đến năm 2011 đáp ứng tiêu chí chính của
họ liên quan đến sự tập trung tích cực của con người, bộ nhớ và đồ ăn.
Tất cả các nghiên cứu được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ, nhưng mỗi
nghiên cứu đều có phương pháp khác nhau để nâng cao sự quan tâm và nhận
thức của người tham gia.
Ví dụ, một nghiên cứu
về những người trưởng thành xem ti vi trong khi ăn. Một nghiên cứu khác
thì ngược lại, không ăn khi xem ti vi.
Các thí nghiệm thay đổi
số lượng từ 14 đến 122 người tham gia, và 18 trong số 24 nghiên cứu đã
được thực hiện với đối tượng là các sinh viên đại học.
Gần như tất cả những người tham gia nghiên cứu đều có cân nặng bình trung bình.
Phân tích đã thống kê sự khác biệt giữa những người tập trung trong khi ăn và những người bị phân tâm.
Phân tâm trong khi ăn làm tăng lượng thức ăn trung bình 10% so với tập trung và 25% lượng thức ăn trong bữa ăn sau đó.
Ngược lại, những ký ức
về lượng thức ăn được tiêu thụ tại bữa ăn trước đó sẽ làm giảm lượng
tiêu thụ tại bữa ăn tiếp theo khoảng 10%.
Điều đó không làm tăng
cường nhận thức về thức ăn được tiêu thụ trong bữa ăn sau, mà sẽ thay
đổi số lượng thức ăn được ăn trong bữa ăn đó.
Kết quả cho thấy rằng phương pháp tập trung khi ăn có thể được đưa vào chế độ giảm cân như một cách giảm hấp thụ calo.
Robinson cho biết phát
hiện này có thể được sử dụng, ví dụ như hướng tới việc tạo ra một chiếc
điện thoại di động với ứng dụng nhắc nhở mọi người tập trung vào bữa ăn.
Thu Hương
Theo Reuters