1. Cafe Kopi Luwak (phân chồn)
Đây là tên một loại cafe
đặc biệt, sau khi đi qua dạ dày những chú chồn, một thứ đồ uống xếp
loại hiếm nhất thế giới sẽ xuất hiện. Loại cafe này hầu như chỉ có tại
Indonesia, trên các hòn đảo Sumatra, Java, Sulawesi và hiện có giá tới
gần 230 USD một pound (tương đương 4,8 triệu đồng cho khoảng 450 gram).
Người ta tin rằng, dưới tác dụng lên men của các enzym
trong dạ dày chồn, mùi vị cafe sẽ có sự biến đổi, hương vị đậm đà hơn.
Diễn viên người Anh, John Cleese, miêu tả: “Nó vừa có vị bùi bùi của
đất, lại ngai ngái như mốc, nhưng dìu dịu giống nước sirô, đậm đà mang
âm hưởng rừng già và chocolate.”
2. Pho mát làm từ sữa của nai sừng tấm Bắc Mỹ
Nai sừng tấm Bắc Mỹ là một trong số những loài to xác
nhất họ hươu nai. Chúng thuộc giới động vật có vú lớn sống chủ yếu
trong và bìa rừng, ăn cỏ, cây bụi, lá, vỏ cây. Pho mát này có hương vị
đặc trưng và chỉ bán tại trang trại nai sừng tấm vùng nông thôn Thụy
Điển với giá 500 USD cho 454 gram (tương đương 10,5 triệu đồng).
3. Thịt bò Kobe
Bò Kobe
là thực phẩm thượng hạng, mềm, thơm, ngon, béo, bùi, ngậy mà không chứa
cholesterol, các thớ thịt mượt mà điểm vân hoa mỡ. Đây là sản phẩm từ
giống bò quý hiếm Tajima- ushi, được nuôi như ông hoàng bà chúa với thức
ăn là cỏ non, trứng gà, sữa, bia, rượu vang, tắm nước nóng, nghe nhạc
cổ điển và massage bằng rượu Sake Nhật.
Giống bò này chỉ được nuôi tại quận Kobe, Nhật Bản.
Giá mỗi pound lên tới 500 USD (tương đương 10,5 triệu đồng cho khoảng
450 gram).
4. Khoai tây Bonnotte La
Danh hiệu "vua khoai tây" thuộc về La Bonnotte với giá
đến 1.543 USD mỗi pound (tương đương 32,2 triệu đồng cho khoảng 450
gram). Đây là loại khoai tây có vị mặn riêng biệt và rất hiếm, chỉ được
trồng ở Noirmoutier, một hòn đảo ngoài khơi phía tây nước Pháp.
Mỗi năm, người ta chỉ sản xuất 100 tấn khoai và chúng
được thu hoạch thủ công do củ và lá quá mỏng mảnh. Không chỉ vậy, La
Bonntte còn được bón phân bằng tảo và rong biển để có hương vị độc nhất.
5. Thịt cá ngừ vây xanh
Cá ngừ vây xanh sau khi làm thịt được bán với giá
1.365 USD (tương đương 28,5 triệu đồng cho khoảng 450 gram). Món này đắt
như vậy không chỉ do giá trị dinh dưỡng mà còn bởi nhiều thập kỷ qua,
việc đánh bắt quá mức khiến số lượng trên toàn cầu sụt giảm mạnh. Một số
nước phương Tây phải kêu gọi lệnh cấm đánh bắt với cá ngừ vây xanh Đại
Tây Dương.
6. Nấm Matsutake
Vào mùa thu, người dân Nhật Bản lại chờ đợi Matsutake -
nấm quý của hoàng gia Nhật, có thân màu đen, tỏa hương thơm nồng.
Matsutake chỉ nở rộ trong một tháng. Trước kia, chúng được dùng làm cống
vật cho Nhật Hoàng. Hiện tại, Matsutake có giá 2.000 USD (tương đương
41,8 triệu đồng) cho khoảng 450 gram.
7. Đầu nhụy hoa huệ tây
Đầu nhụy hoa huệ tây được thu hoạch bằng tay và cần có
hơn 75.000 sợi mới được khoảng 454 gram. Đây là loại gia vị quý, tạo vị
ngọt thanh cho các món ăn. Giá bán đầu ngụy hoa huệ tây lên đến 2.700
USD (tương đương 56,4 triệu đồng) cho 450 gram.
8. Nấm truyp châu Âu
Đây là loại nấm ăn có nhiều hương vị, mọc ngầm dưới
đất và là một trong những thực vật ngon nhất thế giới, thậm chí được
mệnh danh là kim cương trên bàn ăn. Để mua 450 gram nấm truyp châu Âu,
các đại gia sẽ phải chi trả tới 3.600 USD (tương đương 75,2 triệu đồng).
9. Dưa hấu đen Densuke
Ở Nhật, dưa hấu là loại trái cây đắt tiền thường dùng
làm quà biếu. Do đó, dưa hấu đen Densuke chỉ được trồng tại đảo Hokkaido
có giá “cắt cổ” lên tới 6.100 USD (tương đương 127,5 triệu đồng) cho
một quả nặng 7,7 kg. Mỗi năm chỉ có 10.000 quả dưa hấu đen Densuke được
thu hoạch.
10. Trà Tieguanyin
Đây là loại trà quý hiếm màu xanh lá cây ở Trung Quốc
và là một chế phẩm cao cấp của trà Ô long. Trà Tieguanyin có giá bán lên
đến 6.600 USD (tương đương 138 triệu đồng) cho khoảng 450 gram.
11. Trứng muối từ cá tầm Beluga
Món ăn này thuộc hạng đắt nhất thế giới và được coi là
kim cương của Iran. Trứng cá muối Beluga là sản phẩm từ một con cá hơn
100 năm tuổi, đựng trong hộp mạ vàng 24 karat có giá 25.000 USD (tương
đương hơn 500 triệu đồng).
12. Dưa Yubari Vua
Sản phẩm này đóng góp 97% thu nhập nông nghiệp vùng
Yubari, Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản. Đặc trưng của dưa là ruột vàng cam,
thân tròn đều, vỏ lưới khít, vị ngọt và hương thơm trên cả tuyệt vời.
Khắp nước Nhật có hơn 50 vùng sản xuất, nhưng chỉ có dưa từ Yubari là xa
xỉ phẩm thường dùng biếu cấp trên hay ân nhân. Giá một trái lên tới
26.000 USD (tương đương 542 triệu đồng).
(Theo Báo Đất Việt)