ExxonMobil sẽ khởi động dự án khí lớn nhất Việt Nam vào tháng 11 8/31/2017 3:03:03 PM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Tập đoàn dầu khí ExxonMobil của Mỹ sẽ chính thức khởi động dự án khai thác khí từ mỏ Cá Voi Xanh vào tháng 11 tới nhân dịp Hội nghị cấp cao APEC, VTV đưa tin.
ExxonMobil sẽ khởi động dự án khí lớn nhất Việt Nam vào tháng 11
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jon Gibbs, Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil phụ trách châu Á-Thái Bình Dương và Trung Đông. Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp ông Jon Gibbs, Phó chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil phụ trách châu Á-Thái Bình Dương và Trung Đông, tại Trụ sở Chính phủ chiều 29/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để dự án khai thác khí ở mỏ Cá Voi Xanh sớm được khởi động.
Thủ tướng cũng đề nghị ExxonMobil cần tích cực hơn để triển khai dự án khí Cá Voi Xanh theo kế hoạch để dòng khí đầu tiên sớm được đưa vào bờ.
Về phần mình, ông Jon Gibbs cho biết sau cuộc gặp với Thủ tướng tại New York vào tháng 6 vừa qua, tập đoàn đã tích cực triển khai nhiều hạng mục của dự án sau khi Thủ tướng đồng ý với nhiều đề nghị của tập đoàn.
Dự kiến dòng khí đốt đầu tiên của dự án có trữ lượng lớn nhất Việt Nam sẽ được đưa vào bờ vào cuối năm 2023.
Phần lớn lượng khí khai thác tại mỏ này sẽ được sử dụng cho các nhà máy điện ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam. Thủ tướng đã phê duyệt đề án quy hoạch trung tâm khí điện Miền Trung với 5 nhà máy điện khí ở 2 tỉnh này.
Tháng 1/2017, ExxonMobil và PetroVietnam đã ký ký thỏa thuận khung phát triển Dự án và thỏa thuận khung Hợp đồng Bán khí Cá Voi Xanh.
Theo đó, trong giai đoạn đầu, sản lượng khai thác của Dự án sẽ đủ cung cấp khí cho 4 nhà máy điện với tổng công suất 3.000 MW. Sản lượng khai thác trong giai đoạn mở rộng sẽ cung cấp khí cho hóa dầu, hoặc nhà máy điện thứ 5 với công suất khoảng 750 MW. Tổng đầu tư chuỗi dự án khoảng 10 tỷ USD và sẽ đóng góp vào ngân sách nhà nước gần 20 tỷ USD.
Được thành lập năm 1859, ExxonMobil là công ty dầu khí đa quốc gia của Mỹ. Đây là công ty đứng thứ 6 trong 10 công ty lớn nhất thế giới với 37 nhà máy lọc dầu ở 21 quốc gia, có tổng công suất lọc dầu là 6,3 triệu thùng/ngày.
Tập đoàn này đánh dấu sự trở lại Việt Nam vào năm 2015 khi thành lập Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí ExxonMobil Việt Nam, chuyên phân phối các sản phẩm dầu nhớt, hóa dầu.Theo Nhịp sống Kinh doanh
Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi  
Clip hoạt động Vacod
Hiệp hội phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD)
Hiệp hội phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD)
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 265
   Truy cập trong ngày : 2743
   Tổng số truy cập : 28254669
Logo thương hiệu Việt