Nấu một nồi Cháo Lươn ngon đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các bà nội trợ. Lươn được làm sạch, đem luộc, gỡ lấy thịt. Theo kinh nghiệm của những người sành ăn, người ta không mổ Lươn bằng dao mà dùng một thanh cật tre để tránh vị tanh, nồi nấu những món Lươn cũng là nồi đất chứ không phải nồi đồng, nồi nhôm. Thịt Lươn xào với nghệ, một chút ớt xay, tiêu, nhất là không thể thiếu được những cọng hành tăm chỉ mọc ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, lá hành nhỏ xíu nhưng mang vị thơm cay nồng đặc trưng.
Lươn đã được làm sạch
Cháo lươn Nghệ An không xào thịt lươn đến săn khô như cháo lươn ở Hà Nội
Cháo Lươn Nghệ An không xào thịt Lươn đến săn khô như Cháo Lươn ở Hà Nội. Miếng Lươn để nguyên, vẫn mềm, ngọt, thấm đậm vị thơm cay của hành, của ớt, của tiêu, óng ánh sắc vàng của nghệ, điểm mầu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn. Xương sống Lươn được giã giập rồi lọc lấy nước để ninh cháo. Gạo nấu cháo chọn loại gạo ngon, pha thêm chút nếp để cháo sánh hơn. Cái khéo của người dân ở đây là nấu cháo để nguyên hạt gạo mà ninh cho nhừ chứ không giã nhỏ hoặc xay gạo. Cháo ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung, không đặc, cũng không được loãng quá. Khi ăn, Lươn trộn cùng cháo, thêm gia vị, tiêu, ớt… tùy sở thích, ăn kèm vài ngọn rau ngổ càng thêm hấp dẫn. Ăn bát cháo nóng, mồ hôi lấm tấm trên trán, dù giữa mùa hè cũng nên dùng một bát nước chè xanh nóng để tráng miệng mới cảm nhận được cái thú vị, cái đặc sắc của món Cháo Lươn Xứ Nghệ.
Ngoài Cháo Lươn, Súp Lươn là món ăn không thể thiếu trong thực đơn về Lươn ở Xứ Nghệ. Bát súp có lượng nước trong, ngọt, thơm, những miếng thịt lươn chín còn nguyên dạng, không nhũn nát, thấm vị và dậy lên hương đặc trưng của Lươn quê. Hành lá, rau răm còn nguyên sắc xanh tươi thắm được cắt nhỏ, thả bồng bềnh trên mặt nước nóng hổi điểm nhẹ những giọt ớt đỏ. Hơi bay lên kéo theo mùi hương thơm, cay, nồng khiến chưa ăn miệng đã thấy thèm.
Theo sự phát triển của xã hội, thị hiếu của thực khách… nhiều món ăn đa dạng từ lươn được người xứ Nghệ tiếp thu, ứng dụng và thêm những ý tưởng sáng tạo trong sự phối hợp lẫn hình thức dọn bày để món ăn được nâng thành nghệ thuật ẩm thực.
Đặc biệt ở Hà Nội vài năm gần đây ngoài các quán Lươn Xứ Nghệ mọc lên như nấm đã xuất hiện một loại hình kinh doanh mới mà thực khách không cần phải lặn lội đi đến các cửa hàng ăn uống mà có thể thưởng thức ngay tại nhà chỉ sau vài bước chuẩn bị đơn giản và tốn ít thời gian. Đó chính là Lươn Ngon Ăn Nhanh Xứ Nghệ!
Với Lươn Ngon Ăn Nhanh Xứ Nghệ, bạn không cần phải chiến đấu với nắng gió, bụi bặm, tắc đường của Hà Nội để đến các quán Lươn, không cần phải bắt một chuyến tàu xe về Xứ Nghệ tuy gần mà xa. Bạn chỉ cần đặt hàng qua điện thoại hoặc ngay trên trang Facebook của Lươn Ngon Ăn Nhanh Xứ Nghệ:https://www.facebook.com/luon.ngon.an.nhanh.xu.nghe thì món đặc sản của Xứ Nghệ đã có sẵn trong tủ lạnh của gia đình bạn dưới dạng Lươn đã xào chín và được cấp đông tiện lợi mỗi khi bạn chuẩn bị bữa sáng, bữa ăn sum họp cuối tuần hoặc bất kỳ khi nào bạn muốn thưởng thức đặc sản Xứ Nghệ ngay trên đất Hà Thành…
Sưu Tầm.