Súplơ: Các nhà quan sát xu hướng thực
phẩm gọi súplơ là cải xoăn mới. Súplơ chứa ít calo và chất béo, giàu đạm
và xơ. Có thể chế biến nhiều cách – nướng, nghiền, xào hoặc ăn sống.
Nếu bạn muốn hãy thử súplơ màu cam chứa vitamin A cao hơn loại màu
trắng đến 25 lần.
Các hạt xưa: Một phần là nhờ ở cơn sốt
về hạt không có gluten, những loại hạt xưa như amaranth, quinoa, kiều
mạch, kê và hạt cỏ teff đang quay trở lại. Các hạt được gọi là xưa vì
chúng không thay đổi ít nhất cả ngàn năm. (Các loại lúa mì và bắp hiện
đại, chẳng hạn, đã được lai tuyển nên chúng khác với các giống canh tác
ngày xưa). Một loại hạt xưa khác, được gọi là freekeh, đang phổ biến ở
Mỹ, mặc dầu chúng đã được thưởng thức ở Trung Đông nhiều thế kỷ nay. Do
cách hạt này được xử lý, freekeh nhiều chất xơ hơn so với gạo và đạm
cũng cao hơn, mặc dầu không phải là loại không có gluten.
Dừa: Dân Mỹ hẳn đã nghe nói đến nước
dừa, nhưng cơm dừa sẽ đi vào dòng chủ lưu tiêu dùng trong năm nay. Hiệp
hội Nhà hàng quốc gia cho rằng các món bánh nước có nước cốt dừa sẽ được
dọn nhiều hơn, và một khảo sát của chuyên gia dinh dưỡng dự báo rằng
dầu dừa (không có cholesterol và chất béo trans) tiếp tục được ca ngợi
vì các lợi ích sức khoẻ trên diện rộng của nó, kể cả cải thiện chức năng
não và giúp giảm cân.
Cải Thuỵ Sĩ: Xanh đậm tiếp tục thống
trị năm 2014. Nhưng nếu bạn đã ngán rau spina và cải xoăn, hãy tính đến
chuyện đưa cải Thuỵ Sĩ vào bếp. Loại rau dày gân có vị hơi đắng nhưng có
thể nấu chín như các loại rau xanh khác và cũng chứa cùng một lượng
dinh dưỡng. Cải này giàu C, sắt, và canxi. Xào với một ít dầu ôliu, tỏi
và ớt nghiền, bạn sẽ có một món ngon và lành.
Kim Chi: Món cải muối này từ lâu là
món quốc hồn của Hàn Quốc, nhưng người Mỹ bắt đầu biết ăn như là một xu
hướng đối với thực phẩm lên men. Lên men là quá trình vi khuẩn chuyển
đổi đường thành cồn. Một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng lên men tốt
cho người dùng. Một nghiên cứu phát hiện rằng người ăn kim chi lên men
trong một tháng sẽ giảm cân nhiều hơn và có những cải thiện về tổng số
cholesterol và huyết áp, so với những người ăn cải tươi.
Cá hồi Bắc cực: Chuyên đề dự báo của
hiệp hội Nhà hàng quốc gia hàng năm “Món nào ngon” tiên đoán rằng các
loại cá phi truyền thống như cá hồi Bắc Cực, cá mú Địa Trung Hải, cá
chẻm sẽ đi vào thực đơn trong năm nay. Cá hồi Bắc Cực ít nhiều bà con
với cá hồi. Vì cá hồi Bắc Cực hầu hết đều được nuôi, cơ quan Seafood
Watch gọi chúng là “chọn lựa tốt nhất” đối với môi trường.
Măng cụt: Có gốc từ Đông Nam Á và được
cho là giàu các chất chống oxy hoá, trái cây nhiệt đới này có thể lấn
lướt quả cọ açaí về giá cả. Măng cụt có lớp vỏ màu tím dày và thịt trắng
ngọt. Trong nhiều thập kỷ măng cụt tươi không có ở Mỹ vì chúng bị cho
là có sâu. Vào tháng 8.2013, măng cụt mới có ở mười cửa hàng chuyên
trái cây ở Nam Cali. Nước ép măng cụt bổ dưỡng.
P.V