Theo trang mạng Noticias của Peru, một trong
những loại cà phê ngon nhất thế giới được sản xuất tại Indonesia. Giá
của một tách cà phê loại này có giá lên tới hơn 100 USD.
Để có được loại cà phê đặc biệt thơm ngon và đắt giá
như vậy, người ta phải thực hiện một quy trình chăm bón và chế biến công
phu. Những hạt cà phê được lựa chọn làm nguyên liệu phải được thải ra
qua đường tiêu hóa của một loài động vật có vú tên là Civet (một loài
cầy hương).
Một số loài động vật có chế độ ăn uống rất an toàn cho
sức khỏe của chúng, tuy nhiên trong quá trình tiêu hóa của chúng, có
tới 70% các chất dinh dưỡng bị thải ra ngoài. Civet là một loài động vật
như vậy.
Món khoái khẩu của con vật bé nhỏ này là quả cà phê.
Hạt của những quả cà phê này không tiêu hóa được và sẽ theo phân thải ra
ngoài. Theo các nhà khoa học, dạ dày của Civet không những không làm
tan hạt cà phê, mà ngược lại, nó còn giúp làm chuyển hóa chất Ênzim, một
chất xúc tác tiêu hóa, và làm giảm bớt nồng độ axít có trong cà phê.
Tuy nhiên, giá của loại cà phê trên chưa thấm tháp vào
đâu nếu so sánh với một loại chè “đặc chủng,” được bón bằng phân của
loài gấu trúc. Giá 50 gam chè loại này có giá không dưới 3.000 USD, và
giá một tách trà lên tới 200 USD.
(Theo Vietnam+)