Thương
vụ Việt Nam tại Australia cho biết, mặc dù Hiệp hội Chế biến và Xuất
khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đánh giá cơ cấu xuất khẩu thủy sản tại
thị trường Australia chỉ chiếm 2%, nhưng hiện nay sản lượng xuất khẩu
thủy sản sang thị trường này lại đang tăng “chóng mặt”.
Thương
vụ trích dẫn thống kê của Hải quan cho thấy, chỉ trong 5 tháng đầu năm,
con số xuất khẩu cua, ghẹ của Việt Nam sang thị trường Australia đã đạt
889.000 USD, tăng tương đương 185% so với cùng kỳ năm 2014. Riêng tháng
5 tăng tới 236,5%.
Australia
chủ yếu nhập khẩu cua, ghẹ đông lạnh hoặc đã qua chế biến. Việt Nam là
nước xuất khẩu cua, ghẹ sang Australia nhiều thứ tư, sau Myanmar, Thái
Lan và Indonesia. Đáng chú ý, giá cua ghẹ Việt Nam trung bình xuất sang
Australia lại thấp hơn hẳn so với các nước đối thủ. Giá trung bình trong
4 tháng đầu năm của Myanmar, Thái Lan đạt trên 11,5 USD/kg trong khi đó
cua ghẹ Việt Nam chỉ có giá 8,5 USD/kg.
Thông
tin từ VASEP cho biết, sau một thời gian giảm thì nay thị phần của Việt
Nam tại thị trường này đã tăng trở lại. Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam
tại Australia cho rằng, Australia là một thị trường khó tính, đòi hỏi
sản phẩm phải có chất lượng cao. Do đó, để cạnh tranh với các nước trong
khối ASEAN, sản phẩm thủy sản của Việt Nam phải nâng cao chất lượng sản
phẩm, không chỉ dựa vào giá thấp.