1.
Phở chua
Phở chua Lạng Sơn được chế biến khá cầu kỳ, được nhiều thực khách tìm ăn
khi đến với xứ Lạng. Phở chua gồm 2 phần: phần khô và phần nước. Phần khô bao
gồm bánh phở, thịt xá xíu, hành khô, khoai lang, khoai môn, lạc rang giã nhỏ,
dưa chuột và một số loại rau thơm. Nước để chan phở chua cũng là thứ nước sốt
sánh đặc, có vị chưa làm từ các loại gia vị khác nhau, trong đó có dấm làm từ
chuối tây.
Người xứ Lạng dùng nhiều loại lá rừng có
vị thơm như lá mắc mật, quả mắc mật, mật ong, xì dầu, sả, tiêu, gừng, hạt
nêm... và có bí quyết gia truyền để tẩm ướp mới mang đến một vị khác biệt khác
hẳn so với vịt quay các vùng khác.
3. Bánh
cuốn trứng
Bánh cuốn Lạng Sơn đã nổi tiếng từ lâu.
Bột bánh mỏng, mềm, trong suốt nhưng rất dai, làm từ gạo nương. Sau khi lớp
bánh được tráng, trứng gà ta được đập ra đổ vào giữa bánh rồi hấp tiếp cho đến
khi lòng trắng trứng vừa chín đục tròn trịa ôm phủ lòng đỏ bên trong chỉ mới
lòng đào.
Bánh cuốn trứng hấp dẫn với vị thơm của hành phi
Ăn bánh cuốn trứng không thể thiếu nước
chấm được ninh từ xương ống, thêm gia vị, hành, mùi, tiêu ớt hoặc giấm đường
pha với xì dầu.
4. Bánh
áp chao
Bánh áp chao được làm bằng gạo nếp lẫn
gạo tẻ, có vị giòn thơm như bạnh rán. Gạo đem xay bột nước, lọc bột cho khô vừa
ở độ sền sệt, thái thêm lá hành cho vào, thêm chút xì dầu vào bột đảo cho thật
đều. Ẩn bên trong chính là nhân vịt chao nổi tiếng của người xứ Lạng.
Bánh áp chao thích hợp thưởng thức khi thời tiết se lạnh
Bạn dễ dàng tìm được món ăn này trên các
đường phố ở Lạng Sơn, nhất và một buổi tối thu se lạnh, thưởng thức chiếc bánh
nóng hổi, giòn thơm thật không gì thú vị bằng.
5. Phở
vịt quay xứ Lạng
Món ăn lạ miệng hấp dẫn du khách bởi sự
tò mò. Không giống như phở thông thường, mà thay bằng thịt gà, thịt bò, người
ta cho vào những miếng vịt quay thơm lừng. Khi ăn nên ăn lèm với vài lát măng
muối chua cho đỡ ngấy.
Phở ăn kèm măng chua cho đỡ ngấy
Mùi thơm của thịt vịt, nước dùng béo ngậy
và vị chua của măng tạo nên sự hấp dẫn sẽ làm hài lòng bạn.
Tổng hợp từ An An - Báo dân trí.