Oải hương vốn nổi tiếng ở vùng miền Nam nước Pháp như Provence,
Avignon, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc. Thực chất, loài hoa có
nguồn gốc từ ĐịaTrung Hải, được biết tới từ thời Hy Lạp cổ đại. Người La
Mã đã gieo hạt khắp các nước châu Âu, trong đó, nơi trồng nhiều oải
hương nhất là khu vực miền Nam nước Pháp.
Cánh đồng oải hương vào mùa gặt.
Với màu tím biếc và hương thơm đặc biệt, oải hương mang nét đẹp kiêu
sa, được nhiều người ưa thích. Không chỉ những cánh đồng oải hương nở rộ
thơm ngát, mang lại vẻ đẹp hoàn mỹ. Thậm chí, ngay cả khi vào mùa thu
hoạch, những luống hoa thẳng tắp, được xén gọn gàng, cũng khiến người
xem thích thú. Thời gian này, tại một số khu vực ở châu Âu, người nông
dân bước vào mùa gặt.
Oải hương mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người nông dân.
Không có mùa thu hoạch oải hương cố định trong năm bởi phụ thuộc vào
mục đích sử dụng khác nhau. Người nông dân muốn bán hoa tươi sẽ thu
hoạch hoa khác so với việc muốn để hoa khô hoặc chế biến thành túi thơm.
Thêm nữa, sự đa dạng của nhiều loại oải hương và khí hậu vùng miền khác
nhau cũng ảnh hưởng đến thời gian thu hoạch.
Cánh đồng hoa tím biếc, thơ mộng dưới ánh chiều tà.
Ở châu Âu, hiện có 3 loại phổ biến nhất gồm: oải hương nước Anh
(lavandula augustifolia), oải hương lai và oải hương Pháp - Tây Ban Nha
(lavandula stoechas). Những bó hoa tươi hay khô đều mang lại nhiều lợi
nhuận cho người nông dân. Để tăng giá trị sản phẩm, người trồng còn chế
biến hoa thành các sản phẩm mang giá trị cao như túi thơm, xà phòng,
tinh dầu oải hương.
Ngoài oải hương tươi, người dân chế biến thành túi thơm, để khô, xà phòng hay tinh dầu hoa đều mang lại lợi nhuận cao.
Theo BP - Hoàng Hà