Thủ tướng chủ trì hội nghị công tác khắc phục sự cố môi trường biển Formosa 5/17/2018 2:20:53 PM

Ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển, tổ chức tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Tham dự Hội nghị tổng kết có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng lãnh đạo các Bộ, ngành và các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Sự cố môi trường biển xảy ra từ tháng 4/2016, tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế là hết sức nghiêm trọng, gây thiệt hại về môi trường, hệ sinh thái biển và nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, kinh doanh, đời sống khoảng 510.000 người, thuộc 130.000 hộ dân, ở 730 thôn, xóm tại 146 xã, phường, thị trấn của 22 huyện ven biển thuộc 4 tỉnh Bắc miền Trung.

Do sự cố môi trường biển lần đầu xảy ra với quy mô ảnh hưởng rộng và tính chất nghiêm trọng trong bối cảnh chưa xác định ngay được nguyên nhân và đối tượng vi phạm, một số thế lực thù địch trong và ngoài nước lợi dụng tuyên truyền, xuyên tạc tình hình, kích động gây rối làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, môi trường đầu tư và gây khó khăn trong công tác xử lý, khắc phục sự cố môi trường.

Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo ổn định đời sống sản xuất sau sự cố môi trường
Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo ổn định đời sống sản xuất sau sự cố môi trường

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn, đến nay, sau 2 năm tích cực triển khai các biện pháp khắc phục nhìn chung tình hình chất lượng nước biển môi trường biển đã được khôi phục, hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thuỷ sản, sản xuất muối, các khu du lịch biển, bãi tắm của 4 tỉnh miền Trung đã hoạt động trở lại bình thường, người tiêu dùng đã yên tâm tiêu thụ các loại hải sản, hệ sinh thái biển, nguồn lợi thuỷ sản bị tổn thương đã bước đầu phục hồi, tình hình an ninh trật tự xã hội ổn định. Công tác bồi thường thiệt hại đã cơ bản hoàn thành, công tác an sinh xã hội, phát triển sản xuất kinh doanh đang tiếp tục được triển khai tích cực.

Thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp tổng kinh phí hỗ trợ gạo và hỗ trợ khẩn cấp bằng tiền cho 4 tỉnh là 282,36 tỷ đồng, cùng 19.3333 tấn gạo.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã rà soát tạm cấp 5 lần cho các địa phương gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế là 6.969,0 tỷ đồng. Theo tổng hợp, tính đến ngày 10/5/2018, tổng kinh phí các tỉnh đã phê duyệt để chi trả hỗ trợ, bồi thường thiệt hại hơn 6.510 tỷ đồng.

Đời sống ngư dân đã ổn định hơn sau 2 năm xảy ra sự cố môi trường
Đời sống ngư dân đã ổn định hơn sau 2 năm xảy ra sự cố môi trường

Bên cạnh việc hỗ trợ chi trả bồi thường cho ngư dân bị ảnh hưởng Formosa, công tác khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội cũng được chú trọng. Ngư dân các địa phương sau khi nhận tiền hỗ trợ bồi thường đã đầu tư mua sắm ngư lưới cụ, cải hoán tàu cá để nâng cao hiệu suất đánh bắt, việc chuyển đổi sinh kế cho ngư dân cũng được quan tâm triển khai.

Để hỗ trợ ngư dân, các Ngân hàng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và miễn giảm lãi vay nhằm giúp đỡ người dân khó khăn. Bộ LĐ-TBXH đã chỉ đạo các doanh nghiệp đưa lao động đi xuất khẩu nước ngoài. Tính đến tháng 1/2018 đã đưa 32.230 lao động đi làm việc ở các nước.


Đ. Đức

Hiện tại chưa có phản hồi nào
Hiển thị 0 trong Hiện tại chưa có phản hồi nào phản hồi  
Clip hoạt động Vacod
Hiệp hội phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD)
Hiệp hội phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD)
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 560
   Truy cập trong ngày : 2419
   Tổng số truy cập : 28254345
Logo thương hiệu Việt