Có thể những gì bạn biết về
thực phẩm chưa hẳn đã đúng, nhưng hãy tham khảo để tránh mắc phải
những sai lầm khi chọn món ăn như dưới đây nhé.
1. Để duy trì vóc dáng thanh mảnh thì không ăn thịt, không ăn dầu
Thịt và dầu nếu ăn nhiều đúng là nguy cơ cho một vóc dáng thanh mảnh,
tuy nhiên ăn một lượng nhỏ, hợp lý thì lại tốt. Bởi những chất dinh
dưỡng thiết yếu cho cơ thể không thể tìm thấy trong các loại thực phẩm
khác như rau, củ… chúng không thể thay thế cho thịt và dầu.
Một chế độ ăn uống có chứa protein làm tăng cảm giác no và hỗ trợ tốt
cho việc giảm cân. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt và những bệnh nhân
thiếu máu nếu không được bổ sung đủ chất sẽ bị thiếu máu trầm trong hơn
do thiếu protein và sắt - hai chất dinh dưỡng vốn có trong thịt nhiều
hơn. Vì thế hai nhóm bệnh nhân này rất cần phải ăn thịt, tốt nhất là
thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và thịt màu đỏ khác.
2. Người ăn chay sẽ khỏe mạnh hơn
Ăn chay là hợp lý nhất, điều này là sai. Chế độ ăn chay hoàn toàn luôn
ẩn chứa sự thiếu hụt dinh dưỡng. Chẳng hạn như phụ nữ cần bổ sung sắt
thường xuyên, trong khi các loại rau có ít loại chứa nhiều chất này. Rau
bina, cần tây… là những loại rau được đánh giá là giàu sắt. Tuy nhiên
sự chú ý đến các chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong một thực phẩm lại
là tỷ lệ hấp thụ của nó.
Một loại rau có thể chứa lượng sắt cao, nhưng tỷ lệ hấp thụ lại rất
thấp thì cũng không có ý nghĩa. Cần tây và rau bina có hàm lượng sắt khá
cao nhưng hiệu quả hấp thụ sắt chỉ bằng 1/30 của sắt trong gan và thịt.
3. Gầy là đẹp hơn, khỏe mạnh hơn
Không thể nói phụ nữ nên gầy thì tốt hơn. Nhiều người cho rằng người béo
mới dễ mắc các chứng bệnh nguy hiểm nhưng trên thực tế, tình trạng sức
khỏe của người gầy cũng khiến họ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật
như chứng sa dạ dày, sỏi mật, thiếu máu, giảm trí nhớ, loãng xương,
rụng tóc… thậm chí cả nguy cơ vô sinh
4. Muốn giảm cân phải giảm calo hấp thụ
Điều khiếm khuyết đáng lưu ý của nhiều chế độ ăn giảm cân của nhiều
người hiện nay là chỉ nhằm giảm calo mà không mà ít quan tâm đến việc
cần phải thay thế thực phẩm tinh lọc bằng thực phẩm thô. Đây cũng là
một trong những lý do nhiều người thường thắc mắc “Tại sao tôi ăn ít mà
vẫn không thấy giảm cân?"
Trong những năm gần đây đã có rất nhiều nghiên cứu về tác động hữu ích
của việc ăn các loại hạt. Chính chất xơ, chất khoáng và những chất
chống oxy hoá trong các loại hạt đóng vai trò then chốt trong việc ngăn
chặn béo phì, phòng chống loãng xương, xơ vữa động mạch và tăng cường hệ
miễn dịch, kể cả phòng chống ung thư.
Theo stox.vn