Bếp nướng điện, gas, cồn hay than?
Loại bếp nướng tiện dụng hiện là bếp nướng điện với vỉ nướng được phủ
lớp chống dính đặt trực tiếp trên bếp. Có một số phụ kiện đi kèm như
giá đỡ, khay hứng mỡ, bộ phận chắn gió bụi... Ngoài nướng, bếp có thể
dùng xào, hâm nóng...
Bếp thiết kế có rãnh lõm chạy vòng quanh giúp lượng dầu, mỡ thừa
thoát xuống rãnh. Ngoài ra, còn có loại bếp nướng với khay và vỉ nướng
có các lỗ thông hơi nước và nước chứa dưới khay giúp món nướng chín mềm,
không bị khô.
Ưu điểm của bếp nướng điện là không khói nhiều, nướng ngay tại bàn
gọn ghẽ và sạch sẽ. Tuy nhiên, do làm chín thực phẩm bằng vỉ nên món ăn
không giống món nướng trên than mà giống món áp chảo hơn.
Ngoài ra, còn có bếp nướng bằng gas hoặc bếp nướng cồn cũng gọn và
sạch. Bếp nướng gas có mặt bếp bằng thép không gỉ. Loại bếp này khá tiện
dụng nhưng một số bà nội trợ lo ngại nướng thực phẩm trên ngọn lửa bằng
gas vì có mùi gas, dễ cháy nổ...
So với bếp gas, bếp nướng bằng cồn khô có độ an toàn hơn. Nguyên liệu
của cồn khô là ethanol nên ngọn lửa của cồn không phát sinh khí nguy
hại nhưng phải thường xuyên thêm cồn để duy trì ngọn lửa.
Nướng sao cho ngon?
Người nội trợ cần áp dụng một số phương thức trong quá trình nướng để
đảm bảo sức khoẻ. Vì thực phẩm khi nướng khó tránh được hiện tượng
khét, không tốt cho sức khoẻ.
Kỹ sư Bùi Thị Sương, phó chủ tịch Câu lạc bộ đầu bếp chuyên nghiệp
Sài Gòn tư vấn, thực phẩm nướng chỉ nên ướp ít đường, vì đường là một
trong những nguyên nhân gây tình trạng khét cho thực phẩm.
Những mảnh nhỏ của gia vị giã nhuyễn ướp vào thực phẩm như hành,
tỏi,… hoặc bột ngũ vị hương là nguyên nhân dễ gây bắt lửa và làm cháy
khét lan vào thực phẩm. Để tránh trường hợp này nên giã nhuyễn hành tỏi,
vắt nước rồi dùng nước hành tỏi ướp thực phẩm. Dùng rượu ngâm ngũ vị
cho ra mùi thơm rồi ướp vào thực phẩm.
Khi nướng trên lửa than để
tránh tình trạng khét, có thể dùng một lớp cát mỏng rải lên mặt than
đang cháy nóng. Như vậy, ngọn lửa không áp trực tiếp vào thực phẩm mà
chỉ có hơi nóng làm chín và món nướng sẽ giảm nguy cơ cháy khét.
theo SGTT