Sẽ giảm thuế nhưng dư địa không còn nhiều
Theo Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ, thuế thu nhập doanh nghiệp và VAT sẽ được cân nhắc giảm một cách có chọn lọc, nếu không thu ngân sách nhà nước có thể hụt hơn 100.000 tỷ đồng.
Theo Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ, thuế thu nhập doanh nghiệp và VAT sẽ được cân nhắc giảm một cách có chọn lọc, nếu không thu ngân sách nhà nước có thể hụt hơn 100.000 tỷ đồng.
Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cho rằng các giải pháp kiềm chế lạm phát đã có những bước khả quan nhưng dường như lạm phát giảm quá mức khiến nền kinh tế đã trở nên nguội lạnh.
Giá xăng dầu trên thế giới đang trong xu hướng xuống thấp, nếu tính trung bình 30 ngày theo quy định của Nghị định 84 thì các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối cũng lãi đến trên 1.000 đồng/lít. Tuy nhiên, chưa DN nào có động thái xin giảm giá xăng dầu.
Tính đến tháng 9/2011, tổng số nợ của các DNNN tại các ngân hàng lên đến trên 415.000 tỉ đồng, tương đương 16,9% tổng dư nợ tín dụng. Bao nhiêu phần trăm trong con số dư nợ nói trên rơi vào nợ xấu là điều rất khó nói.
Trong lúc các tổ chức Nghiên cứu kinh tế uy tín thế giới dự báo về lạm phát Việt Nam năm 2012 chỉ quanh mốc 9%, tiến sĩ Nguyễn Đức Thành lại đưa ra con số khá sốc: 6,2%
Theo TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia, cần phân tích cơ cấu nợ và tài chính của từng doanh nghiệp để xử lý.
“Để tái cơ cấu thành công, cần làm rõ cơ cấu nợ và tình hình tài chính của từng DN để có biện pháp xử lý phù hợp. Một số DNNN hiện nay vung tay quá trán nguồn vốn vay nhưng lại đầu tư không hiệu quả…”, đại biểu QH Trần Du Lịch nói.
Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, trong điều kiện hiện nay của Việt Nam, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước là bức thiết và không có lĩnh vực nào là “cấm kỵ” đối với cổ phần hóa.
Ông Nghĩa cho rằng, dù đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, nhưng biện pháp mang tính sống còn hiện nay là vấn đề xử lý nợ xấu của DN.
Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc NH thanh khoản cao nhưng ứ vốn, không có đầu ra trong khi cộng đồng doanh nghiệp vẫn đói vốn là hiện tượng bất thường.
Nếu các ngân hàng nhỏ, yếu kém không sáp nhập vào một nhà băng lớn, chắc chắn khó tránh được việc sẽ bị “gom” vào với nhau, khi Đề án Tái cấu trúc ngân hàng được thực hiện mạnh mẽ.
Một loạt những thay đổi trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật quản lý thuế sẽ được trình Quốc vào ngày mai 31/5 đang được dư luận khá chú ý.
Theo chuyên gia Bùi Kiến Thành, hiện nền tài chính Việt Nam vẫn đang “vất vưởng” với mức LS “chết” trên 20%/năm, mức LS này đang “hủy diệt” hàng loạt DN và gây nguy hiểm cho nền kinh tế.
Ngày 28/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn khác nhau của dự thảo Luật giá để hoàn thiện thông qua tại Kỳ họp này. Nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo Luật chưa cụ thể, nhiều nội dung quan trọng còn để Chính phủ, Bộ Tài chính quy định.
Nền kinh tế khó bình thường nếu doanh nghiệp và ngân hàng cứ luẩn quẩn trong vòng nợ xấu.
Những tháng cuối năm áp lực giải ngân là rất lớn. Tính trung bình sẽ có khoảng 15.000 – 17.000 tỷ đồng sẽ được giải ngân mỗi tháng.