Tìm cơ chế phù hợp cho HTX công nghiệp

(DĐDN) Trao đổi với DĐDN, ông Đinh Huy Chiến - ĐBQH tỉnh Thái Nguyên, Chủ nhiệm HTX Công nghiệp Chiến Công cho rằng, những HTX hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, nên phát triển theo mô hình DN hoặc DN đặc thù.
- Dự án Luật Hợp tác xã (HTX sửa đổi) vừa được Quốc hội đưa ra thảo luận. Là người trực tiếp tham gia quản lý điều hành HTX và đã có những thành công nhất định, theo ông đâu là vấn đề cần quan tâm nhất ?

Trong tình hình hiện nay, cần phải làm rõ loại hình hợp tác xã (HTX) so với DN. Điều tôi quan tâm nhất trong Luật HTX sửa đổi lần này là những HTX ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là những HTX thành lập để nhằm mục đích phát triển lĩnh vực nông nghiệp, trồng rừng và khai thác tiềm năng thế mạnh của VN như các HTX nông - lâm nghiệp, nghề cá, nuôi trồng thủy sản. Còn những HTX hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ thì nên theo hướng mô hình DN hoặc DN đặc thù để họ có sự hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển trong sản xuất kinh doanh, chủ động trong lĩnh vực cung ứng sản phẩm cho thành viên, cũng như cung ứng sản phẩm ra ngoài thị trường.

- Như vậy, HTX sẽ không còn bó hẹp trong mô hình phục vụ cho các xã viên như trước đây, thưa ông ?

Kỳ vọng của các HTX trong kỳ họp Quốc hội lần này là cần có các cơ chế, chính sách ưu tiên, ưu đãi cho loại hình kinh tế tập thể, đầu tư nguồn lực con người trong thời kỳ kinh tế đang không ngừng đổi mới. Chính phủ cần quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt các chức danh như Chủ nhiệm HTX, Ban kiểm soát và Kế toán trưởng, quan tâm đến các vấn đề về nguồn lực tài chính, vốn với những cơ chế ưu đãi. Đặc biệt, khi vay vốn, cần có cơ chế tạo điều kiện giúp đỡ cho HTX như được tín chấp để vay vốn từ các hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần kết hợp  cơ chế tín dụng rõ ràng và thuận lợi cho lĩnh vực kinh tế tập thể được phát triển.

Về góc độ thị trường cũng rất cần phải có sự hỗ trợ của Chính phủ, đặc biệt là công tác tuyên truyền quảng bá sản phẩm trong nước và quốc tế, tạo điều kiện cho HTX có kinh phí để tham gia những kỳ hội trợ để tuyên truyền, quảng bá sản phẩm của mình, nhất là những kỳ hội chợ, triễn lãm quốc tế.

- Theo điều tra của Bộ Kế hoạch Đầu tư, có đến 32% số HTX trong cả nước là các DN trá hình. Những ưu đãi của Chính phủ dành cho hình thức HTX dường như chưa đến được với những HTX thực thụ. Tại sao lại có thực trạng này, thưa ông ?

HTX cũng như một loại hình DN và các HTX hoạt động được có hiệu quả và đầu tư lớn, mạnh mẽ là do tư duy kinh tế của người đứng đầu, nhất là HTX công nghiệp và dịch vụ thương mại. Có những HTX ở  doanh thu một năm lên tới 20 nghìn tỉ đồng. Đây là sự năng động của ban lãnh đạo và người đứng đầu HTX. Vấn đề HTX phát triển mạnh mẽ, đầu tư công nghệ cao, thiết bị hiện đại để làm ra các sản phẩm có giá trị hàng hóa cao, cạnh tranh được với thị trường trong nước và khu vực. Vai trò của HTX phải nhìn nhận từ yếu tố đó.

Về ưu tiên, ưu đãi, các Nghị định của Chính phủ quy định rất rõ ràng. Chẳng hạn những HTX nông nghiệp, hoặc những HTX truyền thống trước kia như điện, tín dụng, hay những HTX cung ứng nguyên liệu vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và khai thác thủy sản mới được ưu tiên ưu đãi. Tuy nhiên, các HTX công nghiệp và dịch vụ thương mại cũng chỉ hưởng theo những ưu tiên ưu đãi của loại hình DNVVN.

Quảng cáo

- Hiện nay vẫn còn những ý kiến trái chiều về việc phân chia lợi nhuận cho xã viên. Một số ý kiến cho rằng cần quy định rõ trong luật nhưng cũng có những ý kiến để do điều lệ của HTX quy định. Quan điểm của ông ?

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh quyền tự chủ của HTX là rất cần thiết. Cơ chế chính sách chỉ là hỗ trợ còn để hoạt động hiệu quả thì nên để điều lệ HTX quy định như vậy sẽ tự chủ động, thiết thực cho xã viên, người góp vốn và người lao động.

- Luật HTX sửa đổi sẽ động như thế nào đến hệ thống các HTX nếu được thông qua, thưa ông ?

Hiện tại, nhiều HTX lúng túng trong tổ chức hoạt động, hoặc hoạt động hình thức; tổ chức HTX chưa hấp dẫn người tham gia.

Đây là hành lang pháp lý rất cần thiết, để các HTX phát triển bền vững. Nếu các HTX có tính đặc thù, cần phải có chủ trương, cơ chế chính sách đặc thù. Nếu luật được thông qua sẽ thuận lợi và rõ ràng hơn cụ thể hóa hơn so với luật năm 2003. Sự cụ thể rõ ràng đó là những cơ chế chính sách cần quan tâm, ưu tiên, ưu đãi cho HTX như thuê đất, tín dụng và đầu tư nguồn lực để quản lý điều hành HTX theo kiểu mới một cách hiệu quả nhất, bình đẳng với các loại hình kinh tế khác.

- Năm 2012 là một năm khó khăn đối với cộng đồng DN, hoạt động của Hợp tác xã Chiến công thế nào thưa ông ?

Chúng tôi vẫn duy trì việc làm cho người lao động và đảm bảo mức thu nhập ổn định trên 3,5 triệu đồng/tháng. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước. Dự kiến doanh thu năm nay khoảng 2600 tỉ đồng.

- Xin cảm ơn ông !

Phan Nam thực hiện

dddn.com.vn
Theo

Trụ sở chính: 132 Nguyễn Tuân - P.Thanh Xuân Trung - Q. Thanh Xuân - TP.Hà Nội

ĐT: 024.35571875/76/77 – Fax: 024.35571874

Email: vanphong.vacod@gmail.com

Website: vacod.vn

Các đơn vị trực thuộc

Văn phòng Vacod miền trung - Tp Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 278/4 Nguyễn Văn Linh - Thành phố Đà Nẵng
ĐT: 0236.3652692 - Fax: 0236.3653208

Văn phòng Vacod miền nam - Tp Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 6A Phạm Đình Toái, Phường 6, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
ĐT: 0983358188

Công ty TNHH MTV Vacod

Trụ sở chính: 132 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân - Hà Nội
ĐT: 024.35571875/76/77 – Fax: 024.35571874

Viện nghiên cứu phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam

Trụ sở chính: 132 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân - Hà Nội
ĐT: 024.35571875/76/77 – Fax: 024.35571874

Cơ quan ngôn luận: Tạp chí Thương Gia

Địa chỉ: Số 14, Khu 249A Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: 0879 504 666 - Email: toasoan@thuonggiaonline.vn
Website: https://thuonggiaonline.vn/