
Ảnh minh họa - Nguồn: Reuters.
Đề xuất tăng cường mua dầu để dự trữ trong bối cảnh giá loại nhiên liệu này giảm mạnh do Chủ tịch TP. HCM Nguyễn Hoàng Quân đưa ra tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương mới đây.
Nói với BizLIVE, ông Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Viện Nghiên cứu chính trị thế giới lại cho rằng: Mua dầu thô dự trữ lúc này là hợp lí. Giá thời điểm này đang ở vùng đáy, sẽ ít có khả năng xảy ra rủi ro.

“Giá sản xuất dầu thô tầm 40USD thì người ta mới có lãi, vùng 40 - 50 USD được xác định như vùng đáy rồi. Nếu dưới nữa người ta có thể sẽ ngưng sản xuất. Tuy nhiên, có mua cũng không nên mua nhiều, mua ở mức nào thì cần phải tính toán nhiều yếu tố, bao gồm vấn đề tài chính”, ông Sơn nói.
Ông Sơn nhận định, với tình hình hiện này giá dầu thô thấp khả năng còn kéo dài nữa, nếu “ôm” nhiều sẽ “đọng” lại lượng vốn lớn. Nếu quyết định mua dự trữ thì khi giá dầu tăng lên thì hoặc sử dụng hoặc đem bán, còn giá tiếp tục giảm thì có thể lại mua về dùng.
“Dầu thô cũng là nguồn dữ trữ quốc gia. Lúc này giá nó thấp, khả năng sinh lời cao. Chúng ta có thể giảm bớt dữ trữ quốc gia dưới dạng tiền đi. Còn có ý kiến cho rằng nếu dự trữ thì nên hạn chế sản lượng khai thác, theo tôi đây là vấn đề phải do doanh nghiệp phải tính toán và do yêu cầu của Chính phủ”, ông Sơn cho biết.

“Tập đoàn luôn theo sát diễn biến giá dầu để điều hành hoạt động kinh doanh sao cho đảm bảo hiệu quả tối thiểu trong xuất nhập khẩu là giá lên thì có lợi mà giá xuống vẫn có hiệu quả”, ông Sơn khẳng định.
Giá dầu thế giới đã giảm liên tục suốt từ tháng 6 năm ngoái, với tổng mức giảm đến nay đã vượt ngưỡng 55%. Tình trạng dư thừa nguồn cung dầu toàn cầu, chủ yếu do sự gia tăng mạnh của sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ, là nguyên nhân chính dẫn tới việc giá dầu giảm. Sự tăng trưởng chậm hơn kỳ vọng cộng với nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới thấp đã khiến giá dầu lao dốc. Chốt phiên tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2 giảm 2,11 USD/thùng, tương đương mức giảm 4,2%, chốt ở 47,93 USD/thùng. Trên sàn giao dịch ICE Futures Europe ở London, giá dầu thô Brent giảm 2,01 USD/thùng, tương đương giảm 3,8%, dừng ở 51,1 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất của hai loại dầu kể từ tháng 4/2009, tức là trong vòng gần 6 năm trở lại đây. |
MẠNH NGUYỄN