Nền kinh tế Việt Nam phát triển chưa bền vững
Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng nền kinh tế Việt Nam hiện vẫn đang ẩn chứa nhiều nguy cơ và phát triển chưa bền vững.
Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng nền kinh tế Việt Nam hiện vẫn đang ẩn chứa nhiều nguy cơ và phát triển chưa bền vững.
Các nhà kinh tế hàng đầu của Việt Nam tỏ ra lo lắng về những thách thức mà nền kinh tế sẽ phải đối mặt sau khi trải qua một năm rất khó khăn.
Còn nửa tháng nữa là tới Tết Nguyên đán, tại những làng hoa nổi tiếng Hà Nội, đào, quất vẫn đang được thương lái hối hả gom chuyển vào Nam.
Các chuyên gia cho rằng tham gia mua bán vàng miếng sẽ là cơ hội để Ngân hàng Nhà nước thực hiện trọn vẹn vai trò "nhạc trưởng", bình ổn giá của mình. Tuy vậy, vẫn có một số lo ngại được đặt ra.
Những thương hiệu quốc tế quen thuộc nhất lại có những câu chuyện về nguồn gốc thú vị nhất.
Gần 700 doanh nghiệp bất động sản giải thể, Hà Nội cần 45 tỷ đôla để hoàn thiện các dự án, đề xuất về việc thành lập công ty 50.000 tỷ đồng để cứu địa ốc... là những con số ấn tượng trong tuần.
Năm 2012, trong tổng số 700 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội cả nước bị khởi kiện, TP Hồ Chí Minh đã chiếm gần 600 đơn vị, với số nợ gần 237 tỷ đồng.
Môi trường đầu tư cải thiện, kinh tế phục hồi dần trong năm 2013 là lực đỡ quan trọng kích thích thị trường chứng khoán bứt phá và thu hút dòng vốn lớn từ nhà đầu tư nước ngoài.
Sự ưa chuộng của người tiêu dùng với bánh kẹo, mứt Tết đã giúp mặt hàng này ngày càng lên ngôi và chiếm lĩnh được thị trường. Điều đó cho thấy những thương hiệu trong nước với hương vị và giá trị truyền thống thực sự được tôn vinh.
Hàng loạt tranh chấp tại các chung cư trong thời gian vừa qua đều bắt nguồn từ việc giá dịch vụ chưa hợp lý. Mặc dù đã có nhiều văn bản luật nhưng thực tế để giải quyết mâu thuẫn này vẫn còn nhiều vướng mắc.
Tết sắp đến, nhu cầu mua sắm tăng cao. Tuy nhiên, kinh tế năm nay khó khăn, nhiều người chọn giải pháp tiết kiệm, số khác do không làm chủ được tiêu pha, phóng tay quá đà đã lâm vào cảnh nợ nần.
Hàng loạt các mặt hàng thiết yếu đã tăng giá phi mã như trứng, thịt gà, sữa, rau xanh, hoa quả… khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng. Điều đáng nói là nhiều mặt hàng đã bị tiểu thương thổi giá gấp nhiều lần giá gốc mà không bị một hình thức xử lý nào.
"Con BMW X5 tôi đang sử dụng giá niêm yết 5 tỷ đồng, nhưng khi mua cửa hàng xuất hóa đơn chỉ với 3 tỷ đồng. Nhưng nếu quy định buộc phải chuyển khoản, thì đại lý vẫn lách được".
Sau khi các cơ quan chức năng TPHCM “sờ gáy” một số doanh nghiệp “làm giá” trứng, hiện tại, giá trứng gà ở TP HCM đã được kiểm soát và đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, tại Hà Nội giá trứng gà ở nhiều chợ, siêu thị vẫn cao ngất...
Khác hẳn với các siêu thị, hàng Tết đã lên kệ cả tháng nay thì tại các chợ truyền thống vào vụ tết chậm. Chỉ còn hai tuần nữa là Tết nhưng lượng đổ về vẫn còn hạn chế. So với năm ngoái, năm nay dường như hàng Tết tại chợ truyền thống đang dần yếu đi.