Chị Nguyễn Thị Thiếc giới thiệu về cơ sở sản xuất “sứa Cửa Việt”.
Cơ hội đến từ… gian khổ
Sinh ra là con gái miền biển, chị Nguyễn Thị Thiếc cùng cha mẹ phải bươn chải kiếm sống trên những con sóng mặn mòi. Ở vùng biển Gio Việt, sứa rất nhiều và là đặc sản vì dưới cái nắng khét lẹt ấy, con sứa trong suốt, ăn rất ngon. Vậy mà, bao đời người dân nơi đây theo mái chèo ra khơi bám biển lại không biết tận dụng sứa để làm giàu. Nhờ có đầu óc nhạy cảm, chị Thiếc trở thành người Quảng Trị đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm này trở thành tỷ phú nhờ con sứa. Cái duyên đến với nghề chế biến, kinh doanh sứa thật bất ngờ với chị. Theo chồng đi biển bao năm nhưng cuộc sống vẫn đói khổ, sức khỏe ngày càng yếu, năm 2012, chị quyết định lên bờ đi bán sứa, đóng gói thuê cho các doanh nghiệp.
Rồi chị nhận thấy con sứa đã qua chế biến bán rất chạy. Nghĩ đến vùng biển quê hương có nhiều sứa, chị ước mơ sẽ làm giàu bằng con sứa quê nhà. Cuối năm 2012, chị Thiếc lặn lội ra tận Thái Bình học nghề chế biến, đóng gói sứa biển. Sau 3 tháng chăm chỉ học nghề, tháng 1/2013, chị Thiếc mang kiến thức học được trở về quê hương quyết chí khởi nghiệp từ sứa.
Vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 300 triệu đồng, cộng thêm số tiền tích góp của gia đình, chị Thiếc mở cơ sở chế biến, kinh doanh sứa đóng gói. Chị kể: “Vốn bỏ ra để mở cơ sở chế biến sứa rất nhiều nhưng ngay mẻ sứa đầu tiên thì bị hỏng. Nguyên nhân do mình chưa đủ kinh nghiệm, muối sứa không đủ độ mặn nên con sứa bị chảy nước, lỗ mất 25 triệu đồng”. Không nản chí, chị tỉ mẩn ghi chép những lỗi kỹ thuật của mình, dần dần rút kinh nghiệm.
Thu lãi 1 tỷ đồng/năm
Cơ sở chế biến sứa Cửa Việt đã được nhận Huy chương Vàng hàng Việt Nam chất lượng cao. Năm 2014, sản phẩm sứa Cửa Việt còn được Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
“Ngày xưa, khi chưa biết đến giá trị của sứa, ngư dân đi biển mang sứa về ăn không hết đành đem vứt. Giờ thì tôi mua hết, mua ở Quảng Trị không đủ, tôi còn mua sứa từ Thanh Hóa vào đến Thừa Thiên–Huế nữa”– chị Thiếc cho biết. Sứa biển có thể chế biến một số món như gỏi sứa (sứa trộn với bắp chuối, xoài, gót sen…), sứa chấm ruốc ăn với vả, chuối chát, dưa leo, rau thơm… rất ngon, bổ, có vị mát.
Theo Dân Việt