Sự hoài nghi chính sách

Những tác động chính sách mới, xét trên phương diện nào đó là những nhu cầu phục vụ tốt đẹp tuy nhiên vẫn có ý kiến cho rằng chưa phải lúc, chưa đúng chỗ hoặc cần nhiều hơn nữa…

Trong tuần qua, ngành xây dựng chứng kiến hàng loạt “phản biện” về chính sách mới.
 
Công trình bảo tàng lịch sử Việt Nam, sau khi nhận được nhiều phản ứng dữ dội từ các báo thì tuần qua, báo Xây dựng-cơ quan báo chí thuộc bộ Xây dựng- liên tục có chùm bài “phản pháo”. Với số tiền 11,2 nghìn tỷ đồng được đưa ra cho công trình bảo tàng này, nhiều báo e ngại số tiền lên tới hơn chục nghìn tỷ, còn báo Xây dựng lại nói “không sợ nhiều tiền, mà quan trọng phải đúng đủ..”
 
Bên cạnh đó, chính sách giảm 50% thuế GTGT cho người mua nhà giá thấp dưới 20 triệu đồng/m2 vừa được bộ Xây dựng đưa ra đã vấp phải một vài tiếng nói cho rằng, việc kích cầu bất động sản trong cơn nguy khốn này không phải hướng tới một vài loại như phí, thuế mà nên tập trung vào nhu cầu thật sự của người mua là căn hộ diện tích nhỏ…
 
Một lần nữa, bộ Xây dựng lại lên tiếng giải cứu các doanh nghiệp trong ngành vật liệu xây dựng. Lần này, gói giải pháp gồm 8 điểm lên UB Kinh tế Quốc hội có thực sự tìm ra lối thoát cho doanh nghiệp?

 
“Cuộc chiến” bảo tàng
 

Sự hoài nghi chính sách
Mô hình bảo tàng Lịch sử quốc gia với tổng vốn đầu tư hơn 11,2 nghìn tỷ sẽ được khởi công trong năm nay

 
Trong dàn đồng ca phản biện về dự án bảo tàng Lịch sử quốc gia,  bài bình luận dài gần hai trang báo của  Thời báo kinh tế Sài Gòn đáng chú ý.
 
Bài báo với tựa đề “Bảo tàng thách thức chính sách đầu tư công”  cho rằng “Bảo tàng Lịch sử quốc gia hẳn đang thách thức chỉ thị 1792 và chương trình tái cơ cấu đầu tư công hiện nay”.
 
Dẫn lại văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, chỉ thị 1792 theo bài báo trên “nhằm khắc phục tình trạng phê duyệt quá nhiều dự án vượt khả năng cân đối vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu chính phủ, thời giant hi công kéo dài, kế hoạch đầu tư bị cắt khúc từng năm, hiệu quả đầu tư kém, gây phân tán và lãng phí nguồn lực nhà nước”.
 
Bài báo cũng dẫn dắt nhiều ví dụ về các công trình lớn thi công trong nhiều năm làm đội giá thành trung bình lên tới 180% tổng mức đầu tư ban đầu.
 
Kết thúc bài bình luận với những dẫn chứng nhìn từ thực tế, bài báo đặt câu hỏi: Liệu ngân sách nhà nước phải tăng thêm bao nhiêu để gánh những chi phí phát sinh cho các dự án đầu tư công? Câu hỏi đáng tìm hiều trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam gánh chịu tỷ lệ thuế phí/GDP cao gấp 1,4- 3 lần so với các nước khác trong khu vực.
 
Và “dự án bảo tàng Lịch sử quốc gia, khoan hãy bàn đến những mục tiêu cao đẹp, hẳn sẽ làm trầm trọng thêm gánh nặng đó của người dân.
 
Để phản pháo lại các bài viết tỏ rõ lo ngại số tiền quá lớn hơn chục nghìn tỷ xây dựng bảo tàng Lịch sử quốc gia, báo Xây dựng đăng hai bài cho rằng dự án bảo tàng này đã thai nghén từ lâu và phù hợp với quy hoạch Hà Nội được Thủ tướng phê duyệt.
 
Về điểm mấu chốt của vấn đề, số tiền xây dựng 11, 2 nghìn tỷ , báo Xây dựng dẫn lời PGS.TS Nguyễn Văn Huy – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị di sản văn hóa (thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) dẫn ra hàng loạt bảo tàng hàng đầu thế giới ở các nước như Mỹ, Pháp, Ai Cập với số tiền lên tới hàng trăm triệu USD để nói rằng “chúng ta có thể so sánh, để thấy được câu chuyện của chúng ta, tổng vốn đầu tư cho bảo tàng của chúng ta nhiều hay ít".
 
Theo ông Huy để giải quyết bài toán về vốn hiện nay thì cần phải  “chọn giải pháp đầu tư hợp lý, không cần tập trung làm một lúc ào ào trong 5 năm hết hơn 11 nghìn tỷ đồng, mà công trình có thể chia ra thành nhiều giai đoạn kéo dài 15-20 năm”

 
Quảng cáo
Giảm thuế để kích cầu: Cần nhưng chưa đủ

 
Sự hoài nghi chính sách
Theo ông Đực, giảm thuế 50% thì người dân cũng không đủ tiền mua nhà. Theo vị doanh nhân này, người dân chỉ có thể đủ mua tiền với căn hộ nhỏ giá thành thấp

 
Trong tuần qua, Bộ Xây dựng đã đề xuất Ủy ban Kinh tế Quốc hội giảm 50% thuế GTGT khi mua căn hộ lần đầu để ở nhằm "cởi" nút thắt cho thị trường.
 
Dưới góc độ nhà đầu tư, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, Phó GĐ Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành cho biết: "Theo tôi, bản đề xuất của Bộ Xây dựng không hề có tác dụng gì đối với thị trường BĐS vào thời điểm hiện tại. Bởi vì, việc giảm 50% thuế VAT trong đơn giá bán không giải quyết được vấn đề gì.
 
Thứ hai, theo ông Đực kiến nghị này sẽ rất khó được Nhà nước chấp nhận. Ai cũng có thể thấy, việc giảm thuế sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của Nhà nước. Hơn nữa, dư luận chắc chắn cũng phản đối bản đề xuất này".
 
Theo ý kiến của ông Đực, việc giảm thuế VAT cho những người mua nhà lần đầu sẽ dẫn đến thâm hụt ngân sách của Nhà nước. Hơn nữa, đây không phải một giải pháp có thể cứu thị trường BĐS. Hiện nay trên thị trường có những ngôi nhà trị giá 5-7 tỷ đồng hoặc hơn nữa thì việc giảm thuế 5% liệu có thu hút được khách hàng. Chắc chắn, dù có giảm thuế thì người dân vẫn sẽ tiếp tục quay lưng với BĐS.
 
Ông Đực cho biết, suốt hai năm qua, khi thị trường BĐS bắt đầu trầm lắng, Bộ Xây dựng đưa ra rất nhiều giải pháp như lập ngân hàng nhà ở, lập ngân hàng xây dựng… nhưng không hiệu quả.
 
"Tôi tự hỏi, việc làm trên có thể thực hiện trong tầm tay thì Bộ lại không làm. Tôi lấy ví dụ, hiện nay chúng ta đang có quy định 1-2-1. Nghĩa là, nếu doanh nghiệp muốn xây dựng một ngôi nhà 50m2 thì phải xây dựng hai ngôi nhà 70m2 trở lên và một ngôi nhà trên 100m2. Và thực tế cho thấy, trong khi ngôi nhà diện tích nhỏ bán được thì các ngôi nhà trên 70m2 hiện nay đang tồn rất nhiều, không bán được. Và nhiều doanh nghiệp "chết" vì đầu tư vào hạng mục này. Chính vì thế, nhiều người đặt câu hỏi sao Bộ Xây dựng không cho các doanh nghiệp xây 100% các ngôi nhà 50m2?", ông Đực nhấn mạnh.

 
Hiệu quả “giải cứu”?

 
Log ngại tồn kho nhiều, bộ Xây dựng vừa kiến nghị gói gải pháp cứu doanh nghiệp vật liệu xây dựng
Log ngại tồn kho nhiều, bộ Xây dựng vừa kiến nghị gói gải pháp cứu doanh nghiệp vật liệu xây dựng

 
Trong tuần qua một lần nữa Bộ Xây dựng lên tiếng đề nghị lên UB Kinh tế Quốc hội xin hàng loạt ưu đãi cho các doanh nghiệp trong ngành. Tuy nhiên, trước lần lên tiếng kiến nghị giải quyết khó khăn nay, Bộ cũng từng nhiều lần khác lên tiếng khá cứng rắn tuy nhiên hiệu quả lại không được như mong đợi.
 
Năm 2011, tín dụng cho bất động sản được xếp vào dạng phi sản xuất, năm 2012 thuộc lĩnh vực không khuyến khích. Lãnh đạo Bộ Xây dựng đã phải nhiều lần đề xuất các giải pháp cứu thị trường.
 
Sau nhiều lần lên tiếng, địa ốc không bị xếp vào dạng phi sản xuất, lãi suất cũng giảm dần song không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận được.

Lần nay, bộ Xây dựng vừa đề nghị nới lỏng chính sách tín dụng đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bất động sản

Bộ đề xuất Ủy ban kinh tế Quốc hội bổ sung các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng (xi măng, kính, gốm sứ xây dựng, gạch không nung) vào nhóm được hưởng hỗ trợ của Nghị quyết 13 và được khoanh nợ, giãn nợ.
 
Ngoài ra, Bộ đề nghị doanh nghiệp được giảm lãi suất; cải cách các thủ tục cho vay. Đồng thời, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các Ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thu xếp nguồn ngoại tệ để trả nợ các khoản vay có gốc ngoại tệ.
 



Theo Thông Chí
Dân trí

Theo

Trụ sở chính: 132 Nguyễn Tuân - P.Thanh Xuân Trung - Q. Thanh Xuân - TP.Hà Nội

ĐT: 024.35571875/76/77 – Fax: 024.35571874

Email: vanphong.vacod@gmail.com

Website: vacod.vn

Các đơn vị trực thuộc

Văn phòng Vacod miền trung - Tp Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 278/4 Nguyễn Văn Linh - Thành phố Đà Nẵng
ĐT: 0236.3652692 - Fax: 0236.3653208

Văn phòng Vacod miền nam - Tp Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 6A Phạm Đình Toái, Phường 6, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
ĐT: 0983358188

Công ty TNHH MTV Vacod

Trụ sở chính: 132 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân - Hà Nội
ĐT: 024.35571875/76/77 – Fax: 024.35571874

Viện nghiên cứu phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam

Trụ sở chính: 132 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân - Hà Nội
ĐT: 024.35571875/76/77 – Fax: 024.35571874

Cơ quan ngôn luận: Tạp chí Thương Gia

Địa chỉ: Số 14, Khu 249A Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: 0879 504 666 - Email: toasoan@thuonggiaonline.vn
Website: https://thuonggiaonline.vn/