
Quy định dán nhãn năng lượng chưa rõ ràng đang làm khổ nhiều doanh nghiệp nhập khẩu
Theo quy định tại Quyết định số
51/2011/QĐ-TTg ngày 12/9/2011 và Quyết định số 03/2013/QĐ-TTg thì Danh mục các
sản phẩm, hàng hóa phải thực hiện dán nhãn năng lượng bao gồm: đèn huỳnh quang ống
thẳng, đèn huỳnh quang compact, chấn lưu điện từ và điện tử cho đèn huỳnh
quang, máy điều hòa nhiệt độ, máy giặt lồng đứng sử dụng trong gia đình, nồi
cơm điện, quạt điện, máy biến áp phân phối ba pha, động cơ điện...
Từ các quy định này, các Chi cục trực thuộc Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã hướng dẫn doanh nghiệp phải nộp các chứng từ quy định tại Công văn 4142/TCHQ-GSQL ngày 22/7/2013 của Tổng cục Hải quan. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp liên hệ với Tổng cục Năng lượng – Bộ Công Thương thì nhận được phúc đáp không phải tất cả các mặt hàng trên đều phải thực hiện các quy định về dãn nhãn về năng lượng mà chỉ có các mặt hàng với các thông số kỹ thuật được quy định cụ thể (chẳng hạn theo Danh mục các Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN về hiệu suất năng lượng cho các phương tiện thiết bị dán nhãn năng lượng và phạm vi áp dụng đính kèm) mới phải thực hiện dán nhãn năng lượng theo quy định. Điều này gân khó khăn cho cả doanh nghiệp và cơ quan Hải quan trong việc xác định chính xác mặt hàng phải dán nhãn năng lượng, làm kéo dài thời gian thông quan hàng hóa.
Trước đó, Tổng cục Hải quan cũng nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp về việc phát sinh thêm thủ tục hành chính phức tạp và làm tăng nhiều chi phí liên quan đến kiểm định, thử nghiệm hiệu suất năng lượng máy điều hòa nhiệt độ.
Thiết nghĩ, Tổng cục Năng lượng nên sớm tham mưu Bộ Công Thương quy định cụ thể các mặt hàng nhập khẩu phải dán nhãn năng lượng và phối hợp với Tổng cục Hải quan hướng dẫn áp dụng thống nhất nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp.
Theo Tô Thành
Diendandoanhnghiep
