Bước sang năm 2016, Hiệp hội rau quả Việt Nam dự báo xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể đạt 2 tỷ USD, tăng lên so với mức 1.49 tỷ USD năm 2015 nhờ vào sự mở cửa của 3 thị trường khó tính gồm Nhật Bản, EU và Hoa Kỳ.
Cục bảo vệ thực vật cũng cho biết, Cục đang làm những thủ tục cần thiết, giải quyết khó khăn cho việc xuất khẩu vú sữa, nhãn, vải và chôm chôm sang Hàn Quốc và thanh long sang Đài Loan.
Việc kiểm dịch đối với trái cây xuất khẩu, đặc biệt là vào các thị trường khó tính, như thanh long, nhãn, chôm chôm và xoài sẽ được nâng cao để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, thủ tục kiểm dịch đã được đơn giản hóa tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các nhà xuất khẩu.
Đối với sản phẩm nhập khẩu Cục cũng thiết lập điều kiện cho 13 loại trái cây nhập từ 7 nước như táo và lê từ Hà Lan; nho, cam, quýt từ Úc và cam, chanh, quýt từ Ai Cập.
Hiện tại, có khoảng 40 loại rau quả của Việt Nam đã được xuất khẩu sang 40 nước/lãnh thổ gồm thị trường xuất khẩu chính như Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có Malaysia và Thái Lan. Bên cạnh đó là khoảng 100 nhà máy chế biến rau quả trên khắp cả nước với khả năng chế biến 300,000 tấn mỗi năm.