Món ăn bình dân Việt Nam biến hóa dưới góc máy nghệ sỹ Đức

Nước mắm, cá cơm khô, nem lụi... những món ăn dân dã của Việt Nam bỗng trở nên biến hóa dưới góc nhìn của nghệ sĩ Astrid Schulz (Đức).

Là một người rất yêu thích ẩm thực và luôn bị thôi thúc bởi ý thức bảo tồn các truyền thống văn hóa, Astrid mong muốn tôn vinh sự đa dạng và giàu có của nền ẩm thực Việt Nam qua nhiếp ảnh và các tác phẩm của mình.


“Cách tiếp cận của tôi không thông qua việc chụp ảnh các món ăn trong khi hay sau khi chúng được chuẩn bị. Tôi luôn tìm tòi những cách khác nhau để mô tả một công thức nấu ăn. Tin rằng thiên nhiên là “nhà thiết kế” tuyệt vời nhất khi nói đến các loại trái cây và rau quả, tôi đang thử nghiệm các loại nguyên liệu khác nhau của một món ăn và tập hợp chúng lại để tạo nên các vật thể mới” – Astrid nói. 


“Hành trình” đến món ăn bình dân qua ảnh nghệ thuật

Ảnh chụp đôi bàn tay gọt quả khế chua (để thành món rau ăn kèm với thịt phay, mắm tôm) được nhân thành 4 hình theo kiểu "Kính vạn hoa"

Quảng cáo


Các nguyên liệu để chế biến ra món ăn như rau trái, gạo, nước mắm, gia cầm… được Astrid cách điệu rất sinh động và lạ qua các bức ảnh. Như ảnh chụp theo kiểu “kính vạn hoa” (một tấm ảnh được nhân khoảng chục lần theo kiểu đối xứng); cận cảnh và dùng hiệu ứng kính cho tăng thêm độ lung linh, trong suốt. Hay được chụp in trong các đĩa rồi sắp hàng chục “đĩa nguyên liệu thức ăn” này treo trên tường, hiện lên y như thật. Rồi chụp ảnh in trên ghế nhỏ và sắp xếp khéo léo thành hàng, nhìn từ xa như những đĩa thức ăn...


Các nguyên liệu và món ăn của Astrid hướng về chủ yếu là rất bình dân. Có thể dễ dàng thấy những nguyên liệu như khế, đậu phụng, gạo, nếp, gừng, hành tỏi, cá cơm khô (dành chế biến ra món cá cơm kho mặn cho người nghèo ăn), cơm Hến (món ăn rất bình dân tại Huế), trứng lộn cắp thúng đi bán, bánh ram chuối, nem lụi vỉa hè, nem chua… Tầng lớp làm ra những món ăn này cũng là người nghèo với cuộc sống đang còn nhiều khổ cực.


Cá cơm phơi khô dưới bàn tay nhăn nheo và chai sạm của ngư dân

Cá cơm phơi khô dưới bàn tay nhăn nheo và chai sạm của ngư dân

Phần 2 của triển lãm Astrid (“Sản phẩm Việt Nam”) là một sự nhận thức về những con người có liên quan trực tiếp đến các công đoạn sản xuất ra các món ăn. “Chúng ta thường hay lãng quên đi công việc sản xuất ra thực phẩm có thể nhọc nhằn như thế nào. Đặc biệt ở thế giới phương Tây, nơi mà mối liên kết giữa thực phẩm và thiên nhiên gần như bị đánh mất.Vì vậy, tôi đã tới thăm các nông dân và hộ gia đình canh tác, sản xuất nhỏ lẻ. Tôi chụp ảnh chân dung của những người này với sản phẩm họ làm ra để có thể tái tạo lại mối liên hệ đối với nguồn gốc thực sự của thực phẩm” – Astrid nói.


Với dự án lần này, Astrid mong muốn có thể khám phá những cái chưa biết và tác động tới các giác quan của người xem. Khi nói đến việc thưởng thức món ăn, mùi vị, hương vị, cảm nhận và cách trình bày liên kết chặt chẽ với nhau và sau khi tham quan triển lãm lần này, có lẽ cách bạn nhìn nhận các món ăn sẽ khác đi… vì chúng ta sẽ hiểu được một món ăn “thành hình” có ý nghĩa chừng nào bởi nguyên liệu từ “mẹ thiên nhiên” và công sức người tạo ra nó.


Triển lãm "Sản phẩm Việt Nam" do New Space Arts Foundation tổ chức hiện đang diễn ra tại Trung tâm Văn hóa phương Nam, Huế.
 


Người đàn ông đang ôm con lợn con của mình sắp bán cho lò heo quay

Người đàn ông đang ôm con lợn con của mình sắp bán cho lò heo quay


Những tấm hình nghệ thuật của Astrid

Những tấm hình nghệ thuật của Astrid


Những tấm hình nghệ thuật của Astrid

Bột tôm chấy (màu vàng cam) - nguyên liệu chính để cho ra một dĩa bánh bèo xứ Huế đặc trưng. Bức ảnh chụp một tay người bán đưa dĩa bột tôm chấy và một tay đưa dĩa bánh bèo đã được chấy tôm rất hấp dẫn.


Bột gạo, nguyên liệu chính để đổ ra bánh bèo cùng nhiều thứ bánh khác ở Huế

Bột gạo, nguyên liệu chính để đổ ra bánh bèo cùng nhiều thứ bánh khác ở Huế


Các loại trái cây được chụp cách điệu như mãng cầu, thanh long, cam...

Các loại trái cây được chụp cách điệu như mãng cầu, thanh long, cam...


Các loại trái cây được chụp cách điệu như mãng cầu, thanh long, cam...

Các nồi ủ nước mắm từ cá cơm nguyên chất ở vùng quê. Nước mắm là nguyên liệu chính để chế biến ra nhiều món ăn ngon trong bữa ăn người Việt


Các loại trái cây được chụp cách điệu như mãng cầu, thanh long, cam...

Người đàn bà đưa lên một rổ hến, ngao vừa được luộc chín. Nguyên liệu chính của món cơm hến chỉ riêng xứ Huế mới có là con hến bắt dưới bùn lầy ven sông


Người đàn ông bán trứng lộn rong ngoài đường

Người đàn ông bán trứng lộn rong ngoài đường với lứa trứng mới ấp xong của nhà mình làm ra


Bức ảnh chụp con gà, trái vả, chuối từ những o, mệ thôn quê chăm bẵm sản vật của họ

Bức ảnh chụp con gà, trái vả, chuối từ những o, mệ thôn quê chăm bẵm sản vật của họ


Chiếc ghế in hình nguyên liệu món ăn

Chiếc ghế in hình nguyên liệu món ăn



Theo Đại Dương


Dân trí

Theo

Trụ sở chính: 132 Nguyễn Tuân - P.Thanh Xuân Trung - Q. Thanh Xuân - TP.Hà Nội

ĐT: 024.35571875/76/77 – Fax: 024.35571874

Email: [email protected]

Website: vacod.vn

Các đơn vị trực thuộc

Văn phòng Vacod miền trung - Tp Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 278/4 Nguyễn Văn Linh - Thành phố Đà Nẵng
ĐT: 0236.3652692 - Fax: 0236.3653208

Văn phòng Vacod miền nam - Tp Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 6A Phạm Đình Toái, Phường 6, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
ĐT: 0983358188

Công ty TNHH MTV Vacod

Trụ sở chính: 132 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân - Hà Nội
ĐT: 024.35571875/76/77 – Fax: 024.35571874

Viện nghiên cứu phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam

Trụ sở chính: 132 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân - Hà Nội
ĐT: 024.35571875/76/77 – Fax: 024.35571874

Cơ quan ngôn luận: Tạp chí Thương Gia

Địa chỉ: Số 14, Khu 249A Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: 0879 504 666 - Email: [email protected]
Website: https://thuonggiaonline.vn/