Khắp nơi nợ thuế
Tình trạng nợ đọng thuế của các doanh nghiệp, đặc biệt là những tên tuổi lớn, đang có chiều hướng gia tăng tại nhiều địa phương trong cả nước.
Tình trạng nợ đọng thuế của các doanh nghiệp, đặc biệt là những tên tuổi lớn, đang có chiều hướng gia tăng tại nhiều địa phương trong cả nước.
Quy định về mua bán và sáp nhập DN phải là về nguồn vốn chứ không thể là tài sản như theo định nghĩa của Luật DN và Luật Cạnh tranh.
Khi mở cửa cho các hãng điện tử như Sony, Samsung, LG... vào thị trường Việt Nam, nhiều chuyên gia điện tử đã lạc quan cho rằng, những doanh nghiệp nước ngoài này sẽ giúp nền Công nghiệp điện tử trong nước có thể học hỏi các công nghệ và bức phá. Nhưng thực tế, tư tưởng này gần như ... phá sản.
Muốn chấn chỉnh việc này thì cần xem lại quy trình soạn thảo nghị định sao cho chặt chẽ hơn.
Dự báo, từ nay đến cuối năm số doanh nghiệp giải thể sẽ tiếp tục gia tăng khiến đời sống công nhân khó khăn.
Trong vòng 1 tháng, tổng tài sản của các TCTD đã giảm gần 45.000 tỷ đồng trong đó của nhóm NHTMCP giảm gần 38.300 tỷ đồng còn của nhóm NHTMNN giảm hơn 6.200 tỷ.
Ngân hàng Nhà nước đang xem xét, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hướng xử lý ngân hàng yếu kém còn lại trong nhóm 9 thành viên thuộc diện phải tái cơ cấu.
Dự kiến trong tuần này, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình phương án tăng lương tối thiểu trong khối doanh nghiệp lên Chính phủ.
Khó khăn đã khiến mối quan hệ vay-nợ-nợ-vay trở nên phức tạp.Mọi dự định của cả chủ nợ lẫn con nợ đi tong và rồi, những khoản dự phòng nợ phải thu khó đòi thành nỗi lo của không ít cổ đông.
Trong số 56,9 tấn vàng trúng thầu tính đến ngày 9/9, Ngân hàng Nhà nước cho biết có 30 tấn được các ngân hàng mua để tất toán trạng thái huy động.
Doanh nghiệp gần như không vay thêm vốn nên phần lớn các ngân hàng tập trung cho vay cá nhân.
Tình hình tín dụng tăng trưởng chậm chạp khiến nhiều nhà băng gần đây đua giảm lãi suất cho vay xuống còn 0% trong tháng đầu tiên và 10-11% trong 11 tháng tiếp theo. Cá biệt, Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) vừa tiến thêm một bước khi tung ra chương trình “phá giá lãi suất” còn 5,91% cho khách hàng vay mua nhà, mua xe, vay tiêu dùng...
Từ ngày 11-13/9, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan có một số văn bản hướng dẫn nghiệp vụ mới, quan trọng về C/O bản sao, nhập khẩu ô tô cũ, ưu đãi thuế... mà doanh nghiệp rất đáng quan tâm.
Chỉ trong vòng chưa đầy 20 năm Việt Nam đã thu hút xấp xỉ 72 tỷ USD vốn ODA. Nguồn vốn vay này, một cách trực tiếp đã góp phần đẩy nợ công tại Việt Nam rơi vào mức kém an toàn.
CPI 2013 có thể không còn quy luật “2 cao 1 thấp”
Tình hình tín dụng tăng trưởng chậm chạp khiến nhiều nhà băng gần đây đua giảm lãi suất cho vay xuống rất thấp.