Tín dụng ngoài luồng "phình" tới 50 tỷ USD (!?)
Nhà băng siết chặt thủ tục vay, khách vay mất niềm tin ở kênh cho vay chính thức... đã đẩy các hình thức cho vay ngoài luồng chiếm tới 30% tổng tín dụng thực tế, ước tính lên tới 50 tỷ USD.
Nhà băng siết chặt thủ tục vay, khách vay mất niềm tin ở kênh cho vay chính thức... đã đẩy các hình thức cho vay ngoài luồng chiếm tới 30% tổng tín dụng thực tế, ước tính lên tới 50 tỷ USD.
Bên cạnh các yếu tố mang tính chu kỳ, mặt bằng giá hàng hóa những tháng cuối năm nay còn chịu tác động từ sức ép mục tiêu tăng trưởng tín dụng, giá viện phí và giá nước sạch bắt đầu tăng từ tháng 10.
Được xem là một cường quốc về may mặc, đứng trong top 10 các nước xuất khẩu hàng dệt may trên thế giới, nhưng thị trường thời trang nội địa lại nghiêng hẳn về hàng nước ngoài.
Chênh lệch số liệu ở một số chỉ tiêu thống kê có thể nói là “nỗi niềm đau đáu, là món nợ chưa trả được” của những người làm công tác thống kê trong nhiều năm qua.
Theo nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan, tỷ lệ này là tương đối cao, nếu xét theo chuẩn quốc tế, chưa kể thị trường ngân hàng ngầm rất dễ gây bất ổn xã hội.
Ngày 11/10, tại Cung Văn hóa Hữu nghị (Hà Nội) VCCI tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân VN 13/10 và tôn vinh 100 Doanh nhân VN tiêu biểu 2013. Đây là những doanh nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh, đóng góp hàng trăm ngàn tỉ đồng cho ngân sách Nhà nước, tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động… trong thời gian 3 năm 2010 - 2012.
Với cách xử lý nợ xấu thông qua Cty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), dù nợ xấu có giảm, tính chất yếu kém của các ngân hàng hay tính xấu tài sản của các TCTD cũng như nền kinh tế không đổi.
Tại cuộc họp báo tháng 10 mới đây, ông Hoàng Công Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cho biết, tháng 9 có 7.828 lao động đi làm việc ở nước ngoài, nâng tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng lến gần 63.000 người.
Theo nhận định của Cục Hải quan TP.HCM từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng, mặt hàng ô tô nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng.
Sản phẩm tồn kho của Tổng công ty Công nghiệp ximăng VN (Vicem) tiếp tục tăng cao khi tính đến ngày 30-9-2013 lượng ximăng và clinker tồn kho ước mức 1,28 triệu tấn.
Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu chín tháng năm 2013 của Việt Nam đạt gần 97 tỉ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2012, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI) đã đạt khoảng 64 tỉ USD.
Là tâm điểm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của cả nước song trong thời gian qua, một số địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu đã mạnh dạn thu hồi những dự án chậm triển khai.
Thị trường kiều hối chủ yếu của Việt Nam vẫn từ Mỹ và châu Âu nhưng năm nay có phần tăng ở hai thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc.
Tiêu thụ chậm, tồn kho tăng… cho thấy nhiều DN vẫn đang trong vòng bế tắc và suy kiệt.
Không ít nợ xấu ở một số ngân hàng lại thuộc về chính các ông chủ ngân hàng...
Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu chín tháng năm 2013 của Việt Nam đạt gần 97 tỉ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2012, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI) đã đạt khoảng 64 tỉ USD.