Trong khó khăn, doanh nghiệp càng cần minh bạch
Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa kết thúc đợt khảo sát 8.177 doanh nghiệp dân doanh tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa kết thúc đợt khảo sát 8.177 doanh nghiệp dân doanh tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Theo nhiều chuyên gia, Chính phủ vẫn chần chừ vì sợ bị mang tiếng "lợi ích nhóm" khi đẩy ra hàng tỷ USD cứu nợ xấu mà không ra tay xử lý thì số doanh nghiệp chết sẽ còn nhiều hơn nữa.
Dự báo tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng tại Tp. Hồ Chí Minh trong năm 2012 khoảng 5-6%.
Nếu không quản lý được việc các nhà băng lách trần như hiện nay, ông Lê Xuân Nghĩa cho rằng nên dỡ bỏ trần lãi suất để trả lại mặt bằng lãi suất theo cung – cầu và tránh việc đẩy các ngân hàng vào rủi ro pháp lý nghiêm trọng.
“Sức ép giảm lãi suất, mở rộng tín dụng lớn nhưng dư địa để NHNN giảm lãi suất là không có. Lạm phát lõi rất có khả năng quay trở lại, do vậy, tôi đồng tình với quan điểm kiên trì mục tiêu kiểm soát lạm phát”, TS Lê Xuân Nghĩa bày tỏ ý kiến.
Trong giai đoạn đầu của giải quyết nợ xấu các ngân hàng nhỏ sẽ bị gặp khó khăn về thanh khoản do lãi suất lên cao.
“Trong vòng 2 năm, dự báo có gần 100.000 doanh nghiệp rời thị trường, tương đương với một nửa số doanh nghiệp đóng cửa trong vòng 20 năm qua”, Chủ tịch VCCI – Vũ Tiến Lộc cho biết.
Theo TS. Cấn Văn Lực, chúng ta cần sớm xây dựng quy định về mua bán nợ, đặc biệt là mua bán nợ xấu với sự tham gia của cả khu vực tư nhân trong và ngoài nước.
Việc bắt buộc phải có 1/3 số lượng là thành viên độc lập hiện rất khó với công ty. Thông tư đã ban hành nhưng cách tốt nhất là quy định mức tối đa cần thiết, không nên đưa ra một con số cứng.
Cho ý kiến về các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2013 đang được Quốc hội bàn thảo, một số chuyên gia, nhà kinh tế đánh giá các chỉ tiêu vĩ mô cơ bản năm 2013 được xây dựng đã gắn với mục tiêu dài hạn, bảo đảm kinh tế - xã hội tăng trưởng bền vững hơn.
Trao đổi với PV ngày 30/10, chuyên gia kinh tế TS Vũ Đình Ánh đã khẳng định như vậy khi bàn về vấn đề giải quyết lượng hàng tồn kho khổng lồ trên thị trường BĐS hiện nay. Vậy đâu là cơ sở cho nhận định như vậy, sau đây là nội dung cuộc trao đổi.
“Với tư cách là Thống đốc NHNN, tôi không thể hứa gì về việc xử lý nợ xấu. Nhưng theo đề án 254 đã được Chính phủ thông qua, đến năm 2015 sẽ đưa nợ xấu của hệ thống ngân hàng dưới 3% theo đúng thông lệ và chuẩn mực quốc tế”.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, chỉ số tồn kho trong lĩnh vực công nghiệp, chế biến, chế tạo giảm từ 34,9% xuống còn 20,3%. Tính chung 3 tháng qua, chúng ta đã giảm được 14,6% lượng hàng tồn kho trong lĩnh vực này.
“Chính phủ đề xuất vốn đầu tư phát triển 180.000 tỷ đồng, thấp hơn so với nhu cầu nhưng đây là mức rất cố gắng của ngân sách, còn nếu xem xét tiếp tục tăng lương thì con số này còn có thể giảm đi”, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh cho biết.
Bên cạnh những giải pháp trước mắt cho năm 2013, trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội sáng 30/10, nhiều đại biểu Quốc hội cũng thúc giục Chính phủ tích cực hơn với nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế.
Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, người có nhiều năm theo dõi, nghiên cứu thị trường tài chính ở Mỹ và Việt Nam, có thể để các ngân hàng tự giải quyết nợ xấu hoặc Nhà nước đứng ra làm.