Trong phiên qua, giá vàng dù giảm song vẫn đứng trên 15 USD so với mức thấp 3 năm thiết lập cuối tuần trước. Theo giới quan sát thị trường, cũng như hồi tháng 4, nhu cầu vàng vật chất đã xuất hiện khá mạnh khi giá vàng rớt sâu. Tuy nhiên, cầu vật chất không đủ bù đắp và vực dậy giá vàng khi mà các nhà đầu tư và các quỹ ETF liên tục bán tháo. Hiện nắm giữ vàng của SPDR Gold Trust đang ở vùng thấp nhất từ đầu năm 2009, sau khi đã bán ra 13 tấn vàng trong tuần trước và bán tiếp hơn 4 tấn trong ngày hôm qua.
Đóng cửa phiên 24/6, giá vàng giao ngay giảm 1,1% xuống 1.282,74 USD/ounce, giá vàng giao tháng 8 giảm 14,9 USD xuống 1.277,1 USD/ounce. Cuối tuần trước, giá vàng có lúc xuống 1.268,89 USD/ounce – thấp nhất kể từ tháng 9/2011. Trong năm nay, giá vàng đã giảm 24%.
Không chỉ nỗi lo Trung Quốc và Mỹ, giá vàng còn bị tác động giảm bởi một loạt các ngân hàng điều chỉnh giảm dự báo giá kim loại quý này. Goldman Sachs dự báo giá vàng cuối năm nay chỉ dừng ở 1.300 USD/ounce thay vì 1.435 USD đưa ra trước đó trong khi UBS cho rằng trong vòng 1 tháng tới giá sẽ ở quanh 1.250 USD/ounce.
Ngọc Toàn
Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg, Kitco
