Chủ tịch Tập đoàn Hồ Gươm - bà Ninh Thị Ty cho rằng, trong sản
xuất nông nghiệp từ trồng trọt, chăm sóc đến thu hoạch, ứng dụng khoa học kỹ
thuật cao là bắt buộc.
Bên
cạnh những yếu tố trên, mấu chốt của việc có thể "đếm lá ăn tiền",
theo Chủ tịch Tập đoàn Hồ Gươm, là
phải có “giống tốt”.
Chủ tịch Tập đoàn Hồ Gươm chia sẻ về bí quyết "đếm lá ăn tiền" trong sản xuất nông
nghiệp công nghệ cao
Chia sẻ về những kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp tại Hội nghị
chuyên đề “Nông nghiệp công nghệ cao và phát triển bền vững”, nằm trong Chương
trình Hội Nghị xúc tiến đầu tư của Đại học Quốc gia Hà Nội, bà Ninh Thị Ty – Phó Chủ tịch Hiệp hội
doanh nghiệp Thành phố Hà Nội - HBA, Chủ tịch Tập đoàn Hồ Gươm cho biết: Sau
khi có một chút vốn dư giả, bà đã chọn sang Israel để học hỏi về bí quyết làm
ăn ở đất nước họ. Trong chuyến đi, bà có dịp trao đổi với một Giáo sư của đất
nước này. Quá trình trò chuyện, vị Giáo sư này nói rằng Israel một đất nước phải
nói nước rất chi là hiếm. Nhưng họ rất tự hào là họ không phải nhập bất kỳ một
sản phẩm thực phẩm nào từ bên ngoài, mà họ tự cung tự cấp được thực phẩm.
Chủ
tịch Tập đoàn Hồ Gươm chia sẻ tiếp: Cuộc trò chuyện đang sôi nổi thì vị Giáo sư
có hỏi tôi muốn làm gì? Tôi trả lời, tôi muốn làm cái gì khó nhất. Ông bảo, nếu
khó nhất thì bà làm nông nghiệp, vì nông nghiệp là ngành khó nhất của khó nhất.
Tuy nhiên, khi tôi hỏi ông về nền nông nghiệp Việt
Nam vì sao vẫn chưa phát triển, ông không trả lời trực tiếp mà hỏi ngược
"Bà đã từng sinh nở, đã từng nuôi con đúng không?"...
"Tôi không hiểu vì sao khi tôi đang hỏi về nông nghiệp mà vị Giáo sư
đó lại hỏi ngược tôi về vấn đề đó. Sau đó, ông có chia sẻ khi mình đẻ ra một đứa
con, giống như người nông dân trồng trọt hoặc là nuôi cấy hoặc là chăm sóc để
được thu hoạch", Chủ tịch Tập đoàn Hồ Gươm nói.
Chủ tịch Tập đoàn Hồ Gươm truyền
đạt lại lời vị Giáo sư: "Ví dụ như anh trồng một cây lúa, từ lúc gieo cấy
đến bữa cơm của người tiêu dùng, giống như mình nuôi con mình từ lúc mang thai
đến lúc 18 tuổi. Đấy là cả một quá trình. Và khi nói về nền nông nghiệp của Việt
Nam, vị Giáo sư nói chính sách định vị của nhà nước mình về nông nghiệp cực kỳ
mở, nhưng chúng ta lại quá chú trọng vào người nông dân mà chưa đầu tư một cách
đúng mực cho nông nghiệp".
Từ lời khuyên của vị Giáo sư người Israel, cộng với việc có một ít vốn dư
giả nên Tập đoàn Hồ Gươm nghĩ ngay đến việc đầu tư vào nông
nghiệp. Nghĩ là làm. Sau đó bà Ninh Thị Ty quyết định đầu tư vào nông nghiệp.
Và sản phẩm đầu tiên của Tập đoàn Hồ Gươm là trồng lá tía tô xuất khẩu đi Nhật. "Để có sản phẩm
lá tía tô mà thị trường Nhật chấp nhận được, điều đầu tiên
chúng tôi thực hiện là đặt giống của người Nhật", Chủ tịch Tập đoàn Hồ
Gươm cho biết.
"Và trong quá trình trồng, chăm sóc chúng tôi phải thuê người Nhật
tư vấn. Có nghĩa là để sản xuất nông nghiệp công
nghệ cao, mà trực tiếp ở đây là lá tía tô chúng tôi phải thuê người Nhật",
bà Ninh Thị Ty nhấn mạnh.
Có thể nói, sản phẩm lá tía tô hiện nay là sản phẩm rất nổi tiếng của Tập
đoàn Hồ Gươm. Có một bạn doanh nhân nói với tôi, là lá tía tô của Tập đoàn Hồ
Gươm kích thước nhỏ hơn tờ 500 đồng, trong khi đó bán từ 500 đến 700 đồng/ 1
lá, lại có hơn 10ha. Việc xuất khẩu lá tía tô của
Tập đoàn Hồ Gươm chẳng khác nào việc “đếm lá ăn tiền”, kinh khủng quá, Chủ tịch
Tập đoàn Hồ Gươm vui vẻ nói trước Hội nghị.
Theo
Chủ tịch Tập đoàn Hồ Gươm: "Để có thể "đếm lá ăn tiền" chúng
ta phải phân định ra rất là rõ cách chăm sóc, thu hái, bảo quản. Trong đó bảo
quản là một khâu rất quan trọng. Và muốn bảo quản được lâu dài trong vòng 1 tuần
đến 10 ngày mà không dùng đến hóa chất nhưng không bị hỏng thì phải thu hái lá
trước 8 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Sau khi thu hái phải cho ngay vào nhà lạnh
để bảo quản".
Ngay
sản phẩm nấm của chúng tôi cũng vậy, chúng tôi cũng áp dụng công nghệ cao vào sản xuất. Rất may là cơ sở
sản xuất nấm của Tập đoàn Hồ Gươm gần trường Đại học Nông nghiệp, nên khi chúng
tôi cần giúp đỡ vấn đề gì thì các Giáo sư, Tiến sỹ của trường này sẵn sàng qua
giúp ngay. Nếu không, chúng tôi phải bươn chải nhiều hơn. Có thể nói, đây là
một câu chuyện dài về áp dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp,
Chủ tịch Tập đoàn Hồ Gươm nhấn mạnh về vai trò của việc ứng dụng khoa học kỹ
thuật trong sản xuất nông nghiệp.
Các đại biểu dự Hội nghị
chuyên đề Nông nghiệp công nghệ cao và phát triển bền vững
Phân tích rõ
hơn về việc ứng dụng công nghệ cao
trong sản xuất nông nghiệp, bà Ty nói: "Trước đây các cụ có câu
“nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, nhưng qua quá trình làm nông nghiệp
tôi phải xin lỗi các cụ. Tôi phải khẳng định lại là trong thời đại hiện nay, để
có sản phẩm tốt thì phải nói "nhất giống, nhì phân, tam nước, tứ
cần". Vì sao, bởi vì nếu không có giống tốt, thì không có ST25, mà không có ST25 thì lúa
gạo Việt Nam cũng chưa thể nâng tầm được".
Chủ tịch Tập đoàn Hồ Gươm nêu quan
điểm: Tôi không đánh giá cao cái "cần" ở thời đại này là bởi vì, giờ
chúng ta chăm sóc cây trồng đều dùng công nghệ cả rồi. Chăm sóc cây giờ người
ta dùng từ máy bay không người lái,
đến tính toán căn giờ tưới trên hệ thống đám mây cả rồi. Cái “cần” là ngày xưa
là lao động thủ công, còn bây giờ tôi cho rằng cái "cần" đó không cần
thiết bằng “giống tốt”.
"Hy vọng
trong thời gian tới các nhà khoa học, các Giáo sư, Tiến sỹ của Đại học Quốc gia
Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung chú trọng đầu tư vào nghiên cứu
nhiều giống mới, có chất lượng cao. Sau khi nghiên cứu thành công cần chia sẻ
các thành quả của mình cho các doanh nghiệp để họ sản xuất ra nhiều sản phẩm
mang đậm dấu ấn của người Việt Nam. Chỉ có như thế chúng ta mới nâng cao được
khẩu hiệu "Người Việt Nam tự
hào hàng Việt Nam"", Chủ tịch Tập đoàn Hồ Gươm kết luận bài
chia sẻ của mình.
Tại Hội nghị,
nhiều nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đóng góp những ý kiến của
mình về việc ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển nông nghiệp bền vững;
ứng dụng công nghệ cao trong thủy sản; ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao
sản lượng cây trồng...
Có thể nói,
sau hơn 30 năm đổi mới, nền nông nghiệp nước ta đã có những bước phát triển
ngoạn mục. Từ một nước thiếu đói sau chiến tranh, chúng ta đã dần tự túc lương thực
rồi tiến tới trở thành nước xuất
khẩu nông nghiệp quan trọng ở châu lục và trên thế giới với giá
trị đạt gần 50 tỷ USD.
Nhờ có đó mà
cuộc sống của người dân đã thay đổi khắp từ Bắc đến Nam, từ miền xuôi đến miền
ngược. Bộ mặt đất nước, bộ mặt nông thôn đã dần thay đổi từng ngày.
Ngày nay nông
nghiệp, nông thôn lại đứng trước các thách thức mới. Đó là phải đảm bảo an ninh
lương thực cho hơn 100 triệu người với tốc độ tăng dân số tăng hơn một triệu
người/năm với quỹ đất ngày càng thu hẹp, nguồn tài nguyên ngày càng suy kiệt, ô
nhiễm môi trường, biến đối khí hậu, cạnh tranh nguồn lực với các lĩnh vực công
nghiệp và dịch vụ.
Và chỉ có
vượt qua được các thách thức này nông nghiệp nước ta mới có cơ hội phát triển
bền vững.