Sáng 27/8, như thường lệ Chương trình Bữa sáng doanh nhân VACOD – HBA do
Chủ tịch Nguyễn Hồng Sơn chủ trì đã diễn ra tại R&V - Wine Cellar &
Restaurant, LK07 – số 25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội.
Trong kỳ này, chương trình đã có sự
tham dự của ông Tăng Xuân Lưu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba
Vì, đơn vị thực hiện dự án nghiên cứu chăn nuôi giống bò Wagyu tại Ba Vì (Hà Nội).
Ông Tăng Xuân Lưu _ Giám đốc Trung tâm giới thiệu về Thịt bò Wagyu
Trung tâm
Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì là đơn vị sự nghiệp khoa học công lập thuộc Viện
Chăn nuôi quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tuy nhiên được tự
chủ về tài chính.
Nói về dự án,
Giám đốc Tăng Xuân Lưu cho biết, thịt bò Wagyu là thịt bò có nhiều dưỡng
chất nhất trong các loại thịt bò, nổi tiếng trong đó là sản phẩm bò Kobe của
Nhật Bản.
Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng thịt
bò Wagyu ngày càng tăng, tuy nhiên thịt bò trên thị trường chỉ được nhập khẩu,
giá cả tương đối cao.
Trong khi đó,
khí hậu tại Việt Nam cũng có thể chăn nuôi được giống bò Wagyu. Việc nghiên cứu
và chăn nuôi bò Wagyu trong nước giúp giảm giá thành của sản phẩm.
Do đó, Trung
tâm đã cất công đi nghiên cứu mô hình và tiến hành phối giống, nuôi dưỡng và
phát triển trang trại chăn nuôi bò Wagyu tại Ba Vì.
Giám đốc Tăng
Xuân Lưu cho biết, chất lượng thịt bò Wagyu nuôi tại Trung tâm bằng 70-80% chất
lượng bò Kobe ở Nhật Bản. Song giá thịt bò bán ra chỉ bằng 60% so với mức giá
thịt bò nhập từ Nhật Bản và Australia về.
Tuy nhiên, Giám đốc Tăng Xuân Lưu
cũng thừa nhận, Trung tâm mới chỉ nghiên cứu, chưa tìm hiểu kỹ về thị trường,
do đó có sản phẩm tốt nhưng chưa thể quảng bá rộng rãi.
Chưa nắm rõ
thị trường cũng khiến Trung tâm ngần ngại trong việc mở rộng quy mô của dự án.
Hiện mỗi tháng Trung tâm mới chỉ cung cấp từ 1 – 3 con bò ra thị trường.
Thông qua
chương trình Bữa sáng doanh nhân, ông Lưu hi vọng có thể có nhiều thông tin hơn
về thị trường tiêu thụ, đồng thời mong muốn tăng cường kết nối với các doanh
nghiệp để mở rộng thị trường.
Sau khi tìm hiểu, thưởng thức về
thịt bò Wagyu của Trung tâm, Chủ tịch VACOD – HBA, TS Nguyễn
Hồng Sơn cùng các doanh nhân tham gia chương trình đều đánh giá rất cao sản
phẩm thịt bò Wagyu nuôi tại Ba Vì.
Tại Chương trình, Chủ tịch Nguyễn Hồng Sơn đã chỉ đạo 2 hiệp hội VACOD và HBA, mỗi hiệp hội thành lập một tổ hỗ trợ do Tổng thư ký làm tổ trưởng để kết nối, quảng bá sản phẩm bò Wagyu của Trung tâm tới các doanh nghiệp thành viên.
Chủ tịch Nguyễn Hồng Sơn chỉ đạo 2 Hiệp hội thành lập tổ hỗ trợ kết nối sản phẩm thịt Bò Wagyu cho Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì
Nói rõ hơn về nhiệm vụ
của Tổ hỗ trợ, Chủ tịch cho biết, trên tiêu chí phi lợi nhuận, Tổ hỗ trợ sẽ sẵn
sàng chugn tay giải quyết những khó khăn Trung tâm, kể cả việc tìm kiếm nguồn lực
để Trung tâm mở rộng quy mô chăn nuôi, nhằm lan tỏa thương hiệu bò Wagyu Ba Vì
sâu rộng hơn nữa ra thị trường.
Cập nhật tin tức từ VACOD