Những ngõ ẩm thực Hà Nội về đêm luôn đông thực khách |
Đi vào những mê cung ẩm thực Hà thành mới thấy được sự phong phú, đa dạng vùng miền ở các món ăn, từ bánh tráng trộn vốn được khai sinh và phổ biến ở phương Nam cũng như cơm tấm, hủ tiếu đặc trưng vùng lục tỉnh miền Tây đến bún bò Huế và món bánh đa cua nổi tiếng của đất cảng Hải Phòng…
Cũng không thiếu những món “Tây” như bít-tết, khoai tây chiên, pizza, spaghetti… Song chiếm ưu thế vẫn là các món ăn phổ biến của người Hà Nội ưa quà vặt mà Thạch Lam đã viết trong tác phẩm bất hủ Hà Nội 36 phố phường; đó là bún ốc, bún chả, canh bún, bún sườn, bún bung, bún riêu, bún mọc, bún thang, bún ngan, bánh cuốn, bánh đúc… rồi mì vằn thắn, xủi cảo, bánh rán, nộm đu đủ, chè cháo…, tất nhiên không thể thiếu phở (bò và gà) và gần đây nhất là bún đậu mắm tôm – cái món “độc” nhưng nhiều người Sài Gòn ra tới Hà Nội là phải tìm ăn cho được, mà phải là những hàng quán ở ngõ Phất Lộc, ngõ Gạch, ngõ chợ Đồng Xuân hay ngõ 31 phố Hàng Khay mới “chính hiệu con nai vàng” (ngay cả ngài Đại sứ Pháp tại Hà Nội Jean-Noël Poirier cũng mê món ăn này).
Du khách nước ngoài trải nghiệm ẩm thực đêm Hà thành |
Những hàng quán về đêm ấy là nơi du khách bốn phương trải nghiệm ẩm thực Hà thành, nơi trai thanh gái lịch ăn đêm sau những giờ giải trí, vui chơi, nơi nhiều người dân sở tại được no lòng sau một ngày lao động vất vả… Nhưng đó cũng là nơi nuôi sống nhiều gia đình: hàng ngàn phụ nữ Hà Nội đã tần tảo sớm hôm, chợ búa, nấu nướng… phục vụ cho nhu cầu ẩm thực về đêm của người tại chỗ cũng như du khách trong và ngoài nước.
Ẩm thực đêm của ngõ nhỏ Hà Nội còn góp phần làm nên diện mạo ẩm thực đa dạng và đầy sức sống của thủ đô nước Việt.
Theo Doanh nhân Sài Gòn Online