MERS-CoV là gì?
Hội chứng hô
hấp vùng Trung Đông hay còn gọi là MERS (Middle East Respiratory Syndrome) là
bệnh gây ra bởi corona, cùng họ với virus đã gây ra bệnh SARS vào năm 2003. Mức
độ lây lan của MERS không như SARS nhưng độ nguy hiểm không kém, tỷ lệ tử vong
rất cao, có thể lên đến 40%.
Hầu hết
trường hợp mắc bệnh đều xuất phát từ các nước gần hoặc trong bán đảo Ả Rập. Tên
gọi hội chứng hô hấp vùng Trung Đông có nguồn gốc từ nguyên nhân này.
Bệnh MERS
được ghi nhận lần đầu tại Ả Rập Saudi vào tháng 9/2012, nhưng sau đó các quan
chức y tế xác định lại rằng vào tháng 4/2012 đã có người bị MERS tại Jordan.
Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến cuối tháng 5/2015 đã có 1.154
trường hợp nhiễm MERS-CoV ở 26 quốc gia trên thế giới được ghi nhận, trong đó
ít nhất 434 người đã tử vong.
Mới đây
nhất, chỉ sau nửa tháng, số người nhiễm MERS ở Hàn Quốc đã lên tới 18 người.
Trung Quốc cũng báo cáo có một trường hợp.
Tại Việt Nam
chưa phát hiện trường hợp nào nhưng ngày 2/6, Bộ Y tế đã họp khẩn với đại diện
của WHO, FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc), CDC (Trung tâm
Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ) để tìm ra biện pháp ứng phó với căn bệnh
nguy hiểm này.
Sân bay Incheon đo thân nhiệt hành khách đến từ Trung Đông. Ảnh: BBC.
Nguy cơ nhiễm bệnh
Bất kỳ người
nào, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi đều có thể mắc MERS. Căn bệnh này truyền
nhiễm qua con đường tiếp xúc với dịch cơ thể, đường hô hấp của người bệnh.
Ngoài ra, các loại thịt sống hoặc nấu chưa chín và sản phẩm từ sữa lạc đà chưa
tiệt trùng là những nguồn lây truyền MERS tới con người.
Theo quan
sát của các chuyên gia, người cao tuổi và bệnh nhân tiểu đường, tim, gan, thận,
phổi, ung thư hay có hệ miễn dịch suy yếu đều có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn,
hoặc bị nặng hơn.
Triệu chứng và chẩn đoán
Biểu hiện
ban đầu của bệnh MERS giống cúm như sốt, ho nhẹ. Bệnh tiến triển nặng hơn dẫn
đến rối loạn hô hấp, khó thở. Một số người cũng có triệu chứng về tiêu hóa bao
gồm tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Thậm chí, nhiều người mắc bệnh còn gặp các biến
chứng nghiêm trọng hơn như viêm phổi, suy thận.
Biện pháp phòng ngừa và điều trị MERS
Hiện nay,
các bác sĩ chưa có giải pháp đặc biệt hoặc vắc xin để phòng ngừa nhiễm
MERS-CoV. Hơn nữa, họ cũng không có liệu pháp điều trị cụ thể cho bệnh nhân.
Người mắc
bệnh có thể được chăm sóc y tế để giúp giảm bớt các triệu chứng. Đối với những
trường hợp nặng, việc điều trị bao gồm chăm sóc để hỗ trợ các chức năng cơ quan
trọng yếu.
Trung tâm
kiểm soát dịch bệnh Mỹ khuyến cáo mọi người tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh này
thông qua hoạt động phòng ngừa hàng ngày:
- Rửa tay
thường xuyên bằng xà phòng và nước trong 20 giây. Có thể sử dụng chất rửa tay
chứa cồn.
- Che mũi và
miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, sau đó ném khăn giấy vào thùng rác.
- Tránh chạm
vào mắt, mũi và miệng rửa tay.
- Tránh tiếp
xúc cá nhân với người bị bệnh.
- Làm sạch
và khử trùng các bề mặt thường chạm như đồ chơi và tay nắm cửa.
- Những
người chăm sóc bệnh nhân MERS cần vệ sinh tay thường xuyên và đeo mặt nạ khi
tiếp xúc trực tiếp cho đến khi bệnh nhân phục hồi.
- Tránh tiêu
thụ các sản phẩm sữa, thịt sống hoặc chưa nấu chín.
- Do virus
gây bệnh được tìm thấy trong một số con lạc đà, nên cần thận trọng khi tiếp xúc
với lạc đà.
Trước tình hình
Hội chứng viêm đường hô hấp cấp do virus corona (MERS-CoV) xuất hiện ở Hàn Quốc
và Trung Quốc, ngày 2/6 Bộ Y tế đã họp khẩn với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới
(WHO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Trung tâm Kiểm
soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tìm biện pháp ứng phó.
Tại Việt Nam, các
cơ sở y tế vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm virus MERS-CoV. Tuy vậy, Thứ trưởng Bộ Y
tế Nguyễn Thanh Long cho biết dịch bệnh có thể xâm nhập và lây lan vào nước ta
bất cứ lúc nào.
Từ đầu năm 2015
đến nay, tổng số người nhập cảnh Việt Nam từ chín quốc gia vùng dịch Trung Đông
là trên 23.000 người (gần 5.000 người/tháng) qua cửa khẩu Nội Bài (Hà Nội), Tân
Sơn Nhất (TP HCM).
Vì
vậy, để kiểm soát dịch, Bộ Y tế sẽ tăng cường các hoạt động giám sát và sẵn
sàng đáp ứng khi có ca bệnh xâm nhập.