Chương trình “Đắk Nông- Mùa bơ chín năm
2018” vừa được tổ chức sáng ngày 22 tháng 6 năm 2018 tại Khách sạn Deawoo, 36 Kim
Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Đây là chương trình mang tính chuyên
đề về sản phẩm trái cây đầu tiên của tỉnh nên được các ngành, địa
phương và doanh nghiệp, nông hộ trồng bơ trên địa bàn hưởng ứng rất
cao. Các địa phương cũng mong muốn, chương trình sẽ tạo tiền đề vững
chắc cho việc quảng bá các sản phẩm cây ăn trái tiếp theo trên địa
bàn tỉnh trong thời gian tới.
Qua thống kê sơ bộ của các địa
phương, đến nay, trên địa bàn tỉnh đang có khoảng 1.500 ha bơ trồng
thuần và xen canh, với năng suất bình quân từ 7-9 tấn/ha. Diện tích bơ
của tỉnh chỉ chiếm khoảng 4% trong tổng diện tích cây trồng, nhưng
chiếm khoảng 20% về tổng sản lượng cây ăn quả trên địa bàn.
Cây bơ mang lại hiệu quả khá cao cho các hộ nông dân Đăk Nông
Bên cạnh đó, hiện nay, người dân
đang rất tích cực trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và đưa các
giống bơ mới vào sản xuất, với năng suất cao hơn và chất lượng ngày
càng được cải thiện. Các giống bơ hiện được người dân trồng nhiều
trên địa bàn tỉnh chủ yếu là bơ Booth, bơ Hass, bơ Cuba và bơ sáp…
Sản phẩm bơ không chỉ mang lại
nguồn thu chính vụ, mà còn cho ra trái vụ, đáp ứng ngày một lớn nhu
cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Đặc biệt, với điều
kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, bơ trồng ở Đắk Nông được
đánh giá là có vị thơm ngon đặc trưng, cơm dày, vàng, dẻo, hạt nhỏ,
hàm lượng dinh dưỡng cao…
Tuy nhiên, từ trước đến nay, cây bơ
và sản phẩm bơ của tỉnh vẫn chưa tạo dựng được thương hiệu trên thị
trường, vì chủ yếu người dân bán qua thương lái. Đầu ra của sản phẩm
lại chưa ổn định, thiếu sự liên kết chặt chẽ trong sản xuất, chế
biến và tiêu thụ. Giá sản phẩm hàng hóa còn thấp… Vì vậy, sự kiện
“Đắk Nông - Mùa bơ chín năm 2018” được tổ chức
sẽ góp phần rất lớn trong việc quảng bá thương hiệu cho sản phẩm bơ
Đắk Nông đến người tiêu dùng và các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu
trong và ngoài nước. Đây còn là cơ hội để kết nối, hợp tác đầu tư
cho doanh nghiệp thu mua, chế biến, người sản xuất và các kênh tiêu thụ
sản phẩm bơ trên địa bàn thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.
Hy vọng, chương trình “Đắk Nông - Mùa bơ chín năm 2018” sẽ vừa là cơ
hội và cũng là sân chơi bổ ích giúp cho sản phẩm bơ nói riêng và cây
ăn trái của tỉnh Đắk Nông nói chung ngày càng được “kết nối” sâu
rộng ở thị trường trong nước và xuất khẩu.
VACOD cập nhật tin tức